Báo chí nước ngoài ca ngợi thành tựu và lòng hiếu khách của Việt Nam

(PLVN) - Chưa bao giờ cái tên Việt Nam xuất hiện nhiều trên báo chí nước ngoài như hiện nay. Cùng với các thông tin sát sao về diễn biến của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, báo chí nước ngoài cũng dành những bài viết ca ngợi nhiều thành tựu phát triển kinh tế cũng như lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.

Hình ảnh khách sạn Melia trên tờ Yonhap của Hàn Quốc

Hình ảnh khách sạn Melia trên tờ Yonhap của Hàn Quốc

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, số ra ngày 27/2 đăng bài viết “Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế”, nêu bật những tiềm năng phát triển kinh tế to lớn của Việt Nam. “Hiện nay, Đảng và Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy các cải cách kinh tế và củng cố chế độ xã hội chủ nghĩa. Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế”, tờ báo viết. 

Trong bài viết, Rodong Sinmun đưa tin Việt Nam đang tiến hành các biện pháp nhằm cân bằng nền kinh tế vốn chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, những nội dung trong bài viết của tờ báo Triều Tiên phản ánh sự quan tâm của Bình Nhưỡng đối với công cuộc Đổi mới của Việt Nam.

Trong khi đó, tờ Yonhap cũng đã có những bài viết “Hà Nội bình tĩnh nhưng tự hào vì là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2”. Bài viết mô tả không khí của Hà Nội trong những ngày trước Hội nghị thượng đỉnh đang là tâm điểm chú ý của thế giới, từ không khí nhộn nhịp hàng ngày của người dân cho tới những phát biểu của lãnh đạo Bộ Ngoại giao và người dân chào đón Hội nghị thượng đỉnh. 

Yonhap cũng tỏ ra hào hứng trước sự thức thời của một số chủ doanh nghiệp của Việt Nam nhân sự kiện này, như việc chủ cửa hàng bán quần áo in áo phông có hình Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hay việc Nhà hàng Durty Bird ở Hồ Tây đã thêm “đặc sản thượng đỉnh” có tên Durty Donald và Kim Jong Yum vào thực đơn. Chủ cửa hàng tóc cắt miễn phí kiểu tóc của ông Kim và ông Trump cho khách hàng nhằm thể hiện sự chào đón của người dân Hà Nội với các nhà lãnh đạo Mỹ - Triều và hội nghị thượng đỉnh của họ vì hòa bình cũng được tờ báo của Hàn Quốc đề cập.

Truyền thông Singapore cũng có nhiều bài viết đề cập đến những chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2. Hãng tin Channel NewsAsia viết về việc đảm bảo an ninh của Việt Nam khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tới ga Đồng Đăng ở Lạng Sơn sau đó di chuyển suốt tuyến đường dài 170km về Hà Nội. 

Tờ Today của Singapore trong khi đó bày tỏ sự phấn khích trước tấm lòng hiếu khách, yêu chuộng hòa bình của người dân Việt Nam. Theo tờ báo này, từ nhà ga Đồng Đăng đến trước cửa các khách sạn mà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên nghỉ chân đều có rất nhiều người dân Việt Nam tập trung vẫy cờ, nhiệt tình chào đón. “Quốc kỳ ba nước Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên cùng cái bắt tay tượng trưng cho hòa bình hữu nghị xuất hiện rất nhiều tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, ở bất cứ đâu mọi người cũng có thể nhìn thấy các hình ảnh này”, bài báo viết.

Bài báo cũng nhắc lại việc Hà Nội chỉ có khoảng 10 ngày để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2. Do vậy, ngay trước khi ông Kim Jong-un và ông Donald Trump đến Hà Nội, những công nhân đã miệt mài làm việc thông đêm để dọn dẹp, trang hoàng lại cảnh quan khu vực gần các khách sạn, nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều nghỉ chân. Today cũng đã phỏng vấn một số người dân Việt Nam, trong đó phát đi thông điệp bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước và nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình thế giới. 

Tờ The Indian Express ngày 27/2 cũng có bài viết về không khí chào đón Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Việt Nam. Tờ báo của Ấn Độ miêu tả, từ nhiều tuần qua, trên các tuyến phố đông đúc của Hà Nội, các cửa hàng đã bày bán thêm nhiều món đồ lưu niệm mới. Cùng với những mặt hàng truyền thống gắn với Việt Nam như cờ Tổ quốc, áo phông in ảnh Bác Hồ, rất nhiều hàng lưu niệm mới có in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un như áo phông, các loại stickers, cờ... cũng đã được bày bán nhiều.

Tờ Japan Times cũng đã đăng tải bài viết có tiêu đề: “Việt Nam đảm nhận vai trò kiến tạo hòa bình với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai trong bối cảnh đang tìm cách cân bằng quan hệ ngoại giao với các bên”.  Trong bài viết, tờ báo Nhật nhấn mạnh vai trò là đối tác thúc đẩy hòa bình của Việt Nam. Bài báo dẫn lời các quan chức Việt Nam khẳng định rằng việc Việt Nam trở thành nơi diễn ra sự kiện quan trọng này là cột mốc chứng tỏ nước này đang nổi lên là một thành viên đáng tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam, quốc gia đã thúc đẩy hòa bình với các nước từng đối đầu với Việt Nam trong quá khứ và giờ đây Việt Nam đang giúp các nước khác làm những điều tương tự. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm