Bắt được kẻ bị truy nã trong đường dây buôn động vật quý hiếm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghĩa đang bị truy nã về hành vi cố ý gây thương tích nhưng vẫn tham gia đường dây buôn động vật quý hiếm.

Đối tượng Nghĩa

Đối tượng Nghĩa

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố, tạm giam Trần Trọng Nghĩa (SN 1994, ở Kiên Giang) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Được biết Nghĩa là người đang bị Công an huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) truy nã về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện một số đối tượng ở miền Nam thường xuyên vận chuyển động vật quý hiếm ra Hà Nội để bán kiếm lời với thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng thường “ngụy trang” động vật quý hiếm, đóng kín trong các thùng carton giống hàng hóa bình thường. Sau đó, họ sử dụng phương tiện tàu hỏa, xe khách để vận chuyển.

Các đối tượng lập những nhóm riêng để giao dịch và không đi theo hàng hóa khi giao dịch. Khi bị phát hiện sẽ xóa dấu vết ngăn chặn sự truy tìm của cơ quan chức năng.

Sau 3 tháng tiếp cận, các trinh sát đã dựng lên được nhân thân đối tượng chính là Trần Trọng Nghĩa – người đang bị truy nã về hành vi cố ý gây thương tích.

Sau khi nắm được thời gian, quy luật hoạt động của đối tượng, các trinh sát đã bắt giữ khi đối tượng đang vận chuyển động vật ra Hà Nội đi qua địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Theo đó, trưa 11/6, tổ công tác kiểm tra xe taxi, phát hiện 2 cá thể rùa Trung Bộ, thuộc nhóm thuộc loài động vật quý hiếm. Tiến hành giám định nhanh tại Viện sinh thái, cơ quan chức năng xác định hai cá thể rùa thuộc nhóm 1B, loài nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ.

Cũng trong ngày, tổ công tác đã bắt giữ Trần Trọng Nghĩa. Tại cơ quan công an, Nghĩa khai trong thời gian lẩn trốn truy nã đã tham gia vào đường dây buôn bán động vật quý hiếm.

Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đang phối hợp với Công an huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) xử lý hành vi vi phạm khác của Trần Trọng Nghĩa đồng thời mở rộng điều tra đường dây buôn bán động vật quý hiếm và các đối tượng khác có liên quan trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm