Bắt giữ đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an thành phố Bạc Liêu phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu mới bắt giữ Tân Minh Luân (SN 1980, ngụ ấp Mỹ Lợi, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), là đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm.

Thông tin từ Cơ quan Công an, Luân không có nghề nghiệp ổn định. Khoảng tháng 6/2020, Luân quen biết 5 đối tượng ngụ các tỉnh Bạc Liêu, An Giang, làm nghề môi giới, mua bán các loại đồ cổ, đá quý, cây cảnh và hợp tác làm ăn. Đến đầu tháng 8/2020, các đối tượng quay một đoạn video có hình ảnh viên đá màu xám lơ lửng trong nước và đi chào hàng với các mối làm ăn là “đá thiên thạch”.

Một người đàn ông tên N.T.C. (SN 1967, ngụ huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) sau khi xem video đã đồng ý mua. Hai bên bàn bạc, thống nhất giá bán viên “đá thiên thạch” trên là 250 triệu USD và chọn nơi giao dịch tại thành phố Bạc Liêu. Để tạo lòng tin cho ông C., ngoài đối tượng trực tiếp đứng ra môi giới giao dịch, các đối tượng còn lại đóng giả làm chủ sở hữu viên đá hiện làm ở cơ quan nhà nước tỉnh Cà Mau.

Đối tượng Tân Minh Luân tại Cơ quan Công an.

Đối tượng Tân Minh Luân tại Cơ quan Công an.

Với thủ đoạn trên, ngày 12/8/2020, 6 đối tượng cùng ông N.T.C có mặt tại một khách sạn trên địa bàn phường 7 (thành phố Bạc Liêu) tiến hành giao dịch.

Ông C. không đem theo nhiều tiền mặt, sau khi nhận được viên “đá thiên thạch” thì đưa cho các đối tượng 400 triệu đồng tiền đặt cọc và hai bên di chuyển về TP HCM để đưa/nhận số tiền còn lại theo thỏa thuận. Tuy nhiên, sau khi đi được một đoạn, các đối tượng quay đầu xe sang hướng khác bỏ trốn. Biết mình đã bị lừa nên ông C. đến Công an tỉnh Bạc Liêu trình báo.

Qua kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP HCM, viên đá màu xám nêu trên không phải là đá thiên thạch, mà là thạch anh thiên nhiên, nặng 1,28 gram có thành phần hóa học chủ yếu là Silic dioxide (SiO2).

Sau nhiều năm lẩn trốn khắp các tỉnh, thành phố ở ĐBSCL, tháng 7/2023, 3 đối tượng trong nhóm đến Công an thành phố Bạc Liêu đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Do các đối tượng còn lại tiếp tục lẩn trốn nên ngày 1/02/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bạc Liêu đã ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đến ngày 25/5/2024, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp Công an thành phố Bạc Liêu truy bắt thành công Tân Minh Luân (một trong 3 đối tượng bị truy nã) khi đang lẩn trốn tại thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP HCM.

Vụ án tiếp tục được cơ quan Công an điều tra, xử lý theo luật định.

Đọc thêm