Bắt nhóm mua bán hoá đơn GTGT thu lời trên 200 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các đối tượng lập hàng chục "công ty ma" phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp, thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.

Bắt nhóm mua bán hoá đơn GTGT thu lời trên 200 tỷ đồng

Ngày 31/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an TP Thanh Hoá đã bắt giữ 8 nghi phạm trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT.

Theo đó, 8 đối tượng bị bắt giữ gồm: Hoàng Thị Hạnh (54 tuổi), Hoàng Thị Ánh (50 tuổi),Trần Đình Hiếu (31 tuổi), Phạm Thị Yến (45 tuổi) đều ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (31 tuổi) ở phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa; Lê Thị Phương (36 tuổi) ở phường Đông Hải, TP Thanh Hóa; Dương Thị Diệu Hà (40 tuổi) ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa và Lê Huy Sơn (55 tuổi) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Khám xét nơi ở của các nghi phạm, Công an TP Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty "ma" và 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT.

Bắt nhóm mua bán hoá đơn GTGT thu lời trên 200 tỷ đồng ảnh 1
 Nhóm đối tượng tại CQĐT

Trước đó, các trinh sát đã phát hiện một ổ nhóm chuyên buôn bán hóa đơn khống do Hoàng Thị Hạnh cầm đầu. Thủ đoạn của nhóm này là thành lập các công ty "ma" để mua bán hóa đơn trái phép với các công ty có nhu cầu hợp thức hóa việc kê khai thu thuế của nhà nước nhằm thu lời bất chính với số tiền lớn.

Để thực hiện hành vi, Hạnh và đồng bọn lập ra nhiều công ty (thành lập từ tháng 8/2020) nhưng không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 8/2020 đến khi bị bắt, hàng loạt các công ty do Hạnh cầm đầu đã phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn trên 1.000 tỷ đồng, từ đó thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm