Bắt tạm giam cán bộ lừa tiền hàng chục hộ nghèo

(PLO) - Công an huyện Đakrông (Quảng Trị) vừa có quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Dũng (SN 1967, là cán bộ xóa đói giảm nghèo xã Tà Rụt; hiện trú tại thôn A Đăng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì tin lời vị cán bộ chính sách mà hàng chục hộ dân trong xã Tà Rụt lâm vào cảnh khốn cùng khi đã nghèo lại còn đèo thêm nợ

Vì tin lời vị cán bộ chính sách mà hàng chục hộ dân trong xã Tà Rụt lâm vào cảnh khốn cùng khi đã nghèo lại còn đèo thêm nợ

Trước đó, Báo PLVN đã có 2 bài viết “Quảng Trị: Bất bình cán bộ xã rao tin làm nhà chính sách để “moi” tiền người nghèo” và “Vụ cán bộ xã lừa tiền hộ nghèo ở Quảng Trị: Công an huyện Đakrông vào cuộc” phản ánh về việc vào tháng 4/2017, ông Dũng đến thôn A Liêng (xã Tà Rụt) khảo sát nhà ở của những hộ thuộc diện hộ nghèo đang bị xuống cấp, dột nát. Sau khi chụp ảnh ngôi nhà của 14 gia đình có nhu cầu nhà ở, Dũng nói mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 60 - 70 triệu đồng để xây nhà, nhưng phải nộp 3,5 triệu đồng/hộ để làm hồ sơ, thủ tục cấp nhà.

Tin lời, các hộ dân đã chạy vạy vay mượn và gom đủ số tiền mà Dũng yêu cầu. Vì lý do không lội qua sông để thu khoản tiền này được nên Dũng giao cho ông Hồ Minh Riêng (SN 1978), Trưởng thôn A Liêng thu giúp. Sau đó, ông Riêng thu tiền của 11 hộ, được 38,5 triệu đồng và đưa cho Dũng. Còn 9 triệu đồng của 3 hộ còn lại thì do Dũng trực tiếp thu. 

Tuy nhiên, tiền đã nộp cách đây hơn nửa năm nhưng nhà mãi vẫn không thấy nên Trưởng thôn Riêng đã làm đơn gửi cơ quan chức năng, lúc đó mới hay xã không hề có chủ trương này.

Sau khi thông tin vụ việc này được đăng tải, nhiều hộ nghèo khác ở các thôn trong xã này như Vực Leng, A Vương, A Đăng, Tà Rụt 3... tiếp tục phản ánh, họ cũng bị Dũng lừa nộp tiền để được hỗ trợ nhà chính sách, nhà tránh lũ với số tiền từ vài ba triệu đồng đến chục triệu đồng. Tiền đã nộp từ thời gian khoảng tháng 4/2017 đến tháng 8/2017, nhưng sau khi nhận được tiền của bà con thì vị cán bộ này biệt tăm. Có trường hợp Dũng lấy cả tiền lẫn sổ đỏ của người dân.

Cũng theo ông Nhung, bước đầu đối tượng Dũng khai đã lừa đảo 35 hộ dân trên địa bàn xã Tà Rụt với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm