Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bất ổn

(PLVN) - Ngày 3/11, người Mỹ chính thức đi bỏ phiếu bầu tổng thống cho 4 năm tiếp theo, lựa chọn giữa hai ứng viên là Tổng thống Cộng hòa Donald Trump hoặc đại diện đảng Dân chủ Joe Biden. 

Đại diện đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - đại diện đảng Cộng hòa.

Đại diện đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - đại diện đảng Cộng hòa.

Để có thể trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hoặc ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden phải giành được tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri. 

Hàng rào xung quanh Nhà Trắng được dựng lên trong đêm phòng xảy ra bất ổn

Hàng rào bao quanh Nhà Trắng được dựng lên trong đêm. Các nhà chức trách cho biết hiện tại không có mối đe dọa nào đáng kể, nhưng họ muốn đề phòng mọi trường hợp xấu hơn có thể xảy ra vào tối nay hoặc trong những ngày tới, CNN đưa tin.

Các đội thợ đã làm việc suốt ngày đêm để dựng những tấm hàng rào cao 8 feet và rộng 4 feet, các tấm khóa lại với nhau, ở phía tây của Nhà Trắng.

Tổng cộng, có 52 mẫu đất xung quanh Nhà Trắng được rào lại. Công viên Lafayette cũng được rào lại vì nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở đó trong mùa hè sau cái chết của George Floyd. Các nhà chức trách đang cố gắng giữ mọi người càng xa khu phức hợp Nhà Trắng càng tốt.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bất ổn ảnh 1
Hàng rào được dựng lên gần Nhà Trắng ở Washington, D.C., Hoa Kỳ, vào thứ Hai, ngày 2/11/2020. Ảnh: Stefani Reynolds / Bloomberg / Getty Images 

Điều này cũng tương tự như các cơ sở kinh doanh chuẩn bị cho tình trạng bất ổn có thể xảy ra. Họ phải ghép ván ép che xung quanh để đề phòng mọi hành động phá hoại trong trường hợp bất ổn có thể xảy ra.

Không có bằng chứng cho thấy can thiệp nước ngoài vào bầu cử

Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf đã nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy "động thái nước ngoài" đã làm tổn hại đến phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy có động thái nước ngoài thành công trong việc thỏa hiệp hoặc thao túng bất kỳ phiếu bầu nào trong cuộc bầu cử này”, ông Wolf nói trong một cuộc họp báo được truyền trực tuyến.

Lo lắng rằng một thế lực nước ngoài có thể tìm cách can thiệp vào cuộc bỏ phiếu năm 2020 đã lan truyền kể từ cuộc bầu cử trước đó vào năm 2016, khi các tin tặc tung hàng chục nghìn email lên mạng để làm ảnh hưởng đến phiếu bầu.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump bỏ phiếu trực tiếp ở Palm Beach, Florida

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã trực tiếp bỏ phiếu ở Palm Beach, Florida.

Dưới đây là tấm hình Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump rời đi sau khi bỏ phiếu tại Trung tâm Giải trí Morton và Barbara Mandel ở Palm Beach, Florida. 

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bất ổn ảnh 2
 Ảnh: Marco Bello / Reuters.

Ông Biden về Scranton, nơi ông sinh ra và sống thời thơ ấu

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đến Scranton, bang Pennsylvania, nơi ông sinh ra và sống đến 10 tuổi. 

Đây cũng là một bang chiến trường, có ý nghĩa quan trọng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm nay khi nắm giữ đến 20 phiếu đại cử tri. Tại đây, cử tri chào mừng ông bằng cách giơ các bảng hiệu biểu lộ ủng hộ với ông trong một sự kiện gặp gỡ nhỏ. 

Ông Biden cho biết mình cảm thấy khuây khỏa khi bay đến Pennsylvania và giơ ngón tay cái lên. 

Khi bước xuống máy bay, ông Biden nói với hai cháu nội: "Chào mừng các cháu về quê", đồng thời không quên giới thiệu với người ủng hộ: "Đây là Finnegan và Natalie, hai cháu gái của tôi. Các cháu chưa về Scranton bao giờ, vì vậy, hôm nay chúng tôi cùng về quê mình".

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bất ổn ảnh 3
Ông Joe Biden về quê ở Scranton, Pennsylvania - Ảnh: REUTERS 

Đã xử lý xong trục trặc trong hệ thống máy tính bỏ phiếu ở bang Georgia

Quận Spalding, phía nam thành phố Atlanta, bang Georgia, đã thông báo trên trang Facebook của mình rằng đã giải quyết các vấn đề với máy bỏ phiếubị trục trặc trước đó.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, Trump đã giành được Quận Spalding với 15.636 phiếu bầu, so với 9.347 phiếu bầu của Hillary Clinton.

Một quận ở bang Georgia báo hệ thống máy bỏ phiếu bị trục trặc

Quận Spalding, phía nam thành phố Atlanta, bang Georgia, đã thông báo trên trang Facebook của mình về việc toàn hệ thống các máy bỏ phiếu gặp vấn đề và các lá phiếu giấy tạm thời hiện đang được gửi đến các địa điểm bỏ phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bất ổn ảnh 4
Một cử tri dán tem "Tôi đã bầu cử" trên áo. 

“Chúng tôi ghi nhận vấn đề kỹ thuật với tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn quận. Các lá phiếu tạm thời đang được chuyển đến mọi địa điểm. Có thể sẽ phải chờ đợi cho đến khi vấn đề được khắc phục", trang Facebook của quận đăng.

Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Spalding cũng đăng trên Facebook rằng “máy tính tại tất cả các địa điểm bỏ phiếu trên toàn Quận Spalding đều bị hỏng. Vấn đề đang được xử lý và hy vọng sẽ nhanh chóng được giải quyết”.

Ông Trump nói rằng ông sẽ chỉ tuyên bố chiến thắng "khi có chiến thắng"

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với chương trình "Fox & Friends "vào sáng ngày 3/11, Tổng thống Trump chỉ đưa ra một cái nhìn tự tin nhẹ nhàng về triển vọng của mình, và cho biết ông sẽ tuyên bố chiến thắng "chỉ khi có chiến thắng."

"Không có lý do gì để chỉ chơi trò chơi. Tôi coi đó là một cơ hội chiến thắng rất, rất chắc chắn. Tôi không biết họ đánh giá cơ hội như thế nào", ông Trump nói.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bất ổn ảnh 5
Ông Trump trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Đài truyền hình Fox News. 

Cuộc điện thoại muộn hơn 45 phút so với dự kiến, giọng ông Trump vẫn còn dư âm của cuộc meeting với đêm muộn trước đó ở Michigan, ông Trump cho biết ông đã lên kế hoạch gọi điện vào cuối ngày hôm nay cho những người "rất trung thành" và đến thăm trụ sở chiến dịch của ông.

"Đó là một chiến dịch tuyệt vời, một quãng thời gian ba tuần đáng kinh ngạc", ông Trump nói về cuộc chạy nước rút cuối cùng của mình. Ông gọi quãng thời gian cuối cùng của chiến dịch tranh cử là "xúc động" khi biết rằng đây có thể là lần cuối cùng ông trở thành ứng cử viên.

Cuộc tổng tuyển cử chính thức bắt đầu

Cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ đã chính thức bắt đầu với các điểm bỏ phiếu tại các bang New York, New Jersey và Virginia đã mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu.

Sáng 3/11 - giờ địa phương, tức chiều tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ đã chính thức bắt đầu với các điểm bỏ phiếu tại các bang New York, New Jersey và Virginia đã mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu bầu Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ cũng như hai viện của Quốc hội và thống đốc các bang.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, có hơn 230 triệu người dân Mỹ đủ điều kiện đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, dự kiến sẽ có khoảng 150 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc.

Trên thực tế, số liệu thống kê cho thấy đã có hơn 95 triệu cử tri Mỹ hoàn thành nghĩa vụ công dân trước ngày tổng tuyển cử 3/11, trong đó hơn 60,5 triệu cử tri gửi phiếu bầu qua đường bưu điện, trong khi khoảng hơn 34,5 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm trực tiếp, tương đương với 69% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bất ổn ảnh 6
 Nhân viên tại một điểm bầu cử tuyên thệ trước khi mở cửa làm việc.

Do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động mạnh mẽ tới cách thức và quy trình bầu cử tại nhiều bang, không khí cuộc tổng tuyển cử năm nay không “náo nhiệt” với đông đảo cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp như những cuộc bầu cử trước.

Trong ngày bầu cử, thời gian mở cửa và đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu phụ thuộc vào từng bang, thậm chí là từng thành phố và hạt, tuy nhiên sẽ kéo dài ít nhất là 12 tiếng. Ở những bang có hai múi giờ khác nhau, việc kiểm phiếu chỉ được thực hiện khi điểm bỏ phiếu cuối cùng đóng cửa. Hầu hết các bang cho phép cử tri bắt đầu bỏ phiếu vào lúc 6h sáng, thậm chí ở Vermont, người dân có thể bỏ phiếu lúc 5h sáng.

Thời gian kết thúc các cuộc bỏ phiếu ở tất cả 50 bang và thủ đô Washington cũng rất khác nhau (lấy chuẩn theo giờ miền Đông của Mỹ), giúp người theo dõi cuộc bầu cử thường xuyên được cập nhật các diễn biến ở khắp nơi trên nước Mỹ trong Ngày Bầu cử.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bất ổn ảnh 7
Sáng sớm ngày bầu cử 3/11, ứng cử viên Joe Biden  đã đến cầu nguyện ở nhà thờ nơi con trai Beau của ông được chôn cất.

Điểm bỏ phiếu Millsfield: ông Trump 16 phiếu, ông Biden 5 phiếu

Tại điểm bỏ phiếu Millsfield, bang New Hampshire, đương kim tổng thống là người chiến thắng với 16 phiếu so với 5 phiếu của ông Joe Biden. Trong khi tất cả 5 cử tri ở Dixville Notch, điểm bỏ phiếu đầu tiên cùng bang này lại chọn ông Biden.

Để có thể trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hoặc ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden phải giành được tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri. Sáu bang trên chiếm tổng cộng 101 phiếu đại cử tri.

Joe Biden vượt qua Donald Trump ở điểm bỏ phiếu đầu tiên

0 giờ ngày 3/11 (theo giờ Mỹ), tức trưa 3/11 (theo giờ Việt Nam), cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã chính thức bắt đầu với việc các cử tri tại thị trấn Dixville Notch ở bang New Hampshire đi bỏ phiếu.

Đây là nơi cử tri đi bầu sớm nhất nước Mỹ trong Ngày bầu cử.

Dixville Notch nằm gần biên giới Canada và kể từ năm 1960 đến nay, thị trấn này có truyền thống đi bỏ phiếu đầu tiên tại Mỹ.

Các cử tri tại thị trấn láng giềng Millsfield cũng bắt đầu thực hiện quyền công dân của mình vào đêm 2/11.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bất ổn ảnh 8

Nhân viên công bố kết quả kiểm phiếu tại chỗ ở điểm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đầu tiên trong Ngày Bầu cử tại thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, ngày 3/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo CNN, kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 5 phiếu ở thị trấn này, trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không giành được phiếu nào.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hilary Clinton đã đánh bại đối thủ là ông Donald Trump ở Dixville Notch với 4 phiếu ủng hộ.

Hầu hết các điểm bỏ phiếu tại Bờ Đông của Mỹ sẽ mở cửa vào 6 giờ hoặc 7 giờ ngày 3/11 (theo giờ địa phương), tức 18 giờ hoặc 19 giờ ngày 3/11 (theo giờ Việt Nam).

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bất ổn ảnh 9

 Cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ 2020 tại điểm bầu cử đầu tiên trong Ngày Bầu cử ở thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, ngày 3/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TTXVN, Giáo sư-Tiến sĩ Meena Bose tại Đại học Hofstra ở New York nhận định, nhiều khả năng nước Mỹ sẽ không thể sớm có kết quả bầu cử bởi việc kiểm nhiều loại phi dự đoán, tới khoảng 23 giờ Ngày Bầu cử 3/11, nước Mỹ sẽ biết được ứng cử viên nào chuẩn bị được công bố trúng cử hoặc khi nào các bang "chiến địa" như Pennsylvania, Michigan và Florida kiểm phiếu xong.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm