Bé gái 9 tuổi ngã chấn thương sọ não tại sân trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang mới phẫu thuật thành công cho một bé gái 9 tuổi bị chấn thương sọ não do ngã đập đầu xuống nền sân trường.
Trẻ được thăm khám lại sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC
Trẻ được thăm khám lại sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Trưa 12/5, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang tiếp nhận bé gái N.T.D.L (9 tuổi) nhập viện trong tình trạng mê, kích thích nhẹ, bầm tím mắt bên phải.

Theo lời mẹ L, sáng cùng ngày, L bị ngã đập đầu xuống nền sân trường trong giờ ra chơi. Sau khi bị ngã, thấy cháu có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn nên giáo viên phụ trách đã liên hệ ngay với gia đình và đưa cháu đến bệnh viện.

Tại khoa Cấp cứu, sau khi thăm khám lâm sàng cùng hình ảnh chụp CT-Scanner, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương sọ não, tụ máu ngoài màng cứng (bán cầu phải) kích thước lớn.

Cuộc hội chẩn liên khoa (Cấp cứu, Phẫu thuật gây mê hồi sức, Ngoại thần kinh) đã diễn ra và nhanh chóng kết luận: chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở hộp sọ lấy máu tụ, cầm máu cho bệnh nhi.

Ca mổ diễn ra thuận lợi trong 1 giờ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ, cầm máu và lấy hết máu tụ giải tỏa chèn ép não cho bệnh nhi.

Sau 2 ngày được chăm sóc, hồi sức tích cực hậu phẫu, bệnh nhi đã tỉnh táo, gọi hỏi biết, tự thở tốt và được chuyển khoa Ngoại thần kinh tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đến nay, sức khoẻ bé L tiến triển tốt, tỉnh táo, ăn ngủ, vận động bình thường, vết mổ khô, không sốt và được xuất viện.

Bác sĩ Mạc Hoàng Dương - Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết, việc thực hiện phẫu thuật cháu L rất nhiều nguy cơ, bởi cháu bé còn nhỏ, cơ thể và não bộ vẫn đang quá trình hoàn thiện, nên từ khâu gây mê hồi sức cho đến mọi thao tác của phẫu thuật viên khi thực hiện phẫu thuật phải rất cẩn trọng, tỉ mỉ, nhanh chóng và chính xác.

"Chấn thương sọ não là tình trạng người bệnh bị sang chấn vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu trúc khác bên trong hộp sọ. Chấn thương sọ não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt với trẻ em. Nguyên nhân thường do bất cẩn trong sinh hoạt hoặc do tai nạn giao thông, thường gặp là trẻ ngã do leo trèo, đi xe đạp, vật nặng va đập trúng đầu', bác sĩ thông tin thêm.

Qua đây, bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo, gia đình và nhà trường cần quan tâm, chú ý đến trẻ để đảm bảo an toàn. Trường hợp không may tai nạn xảy ra, gia đình cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện bất thường (đau đầu, nôn, liệt…). Nếu nghi ngờ chấn thương sọ não, cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời.