Bế mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu thiếu nhi 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau hơn một tuần diễn ra sôi nổi, tối 20/5, tại Nhà hát TP Hải Phòng, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất đã khép lại.
Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho vở diễn xuất sắc.
Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho vở diễn xuất sắc.

Phát biểu bế mạc Liên hoan, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan ghi nhận những nỗ lực, cố gắng từ các thành phần sáng tạo, các nghệ sĩ của các đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan, với sự lao động nghệ thuật miệt mài nghiêm túc, đã mang đến cho các cháu thiếu niên, nhi đồng những tác phẩm lôi cuốn, đặc sắc.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam mong rằng, từ liên hoan Nghệ thuật lần này, các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ, sáng tạo ra nhiều tác phẩm ý nghĩa, chất lượng hơn nữa để phục vụ các em thiếu niên, nhi đồng những chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời xây dựng được đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan phát biểu.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan phát biểu.

NSND Nguyễn Xuân Bắc, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết: Đến với Liên hoan nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu niên và nhi đồng lần đầu tiên này, các vở diễn tham gia đều hướng tới nét đẹp Chân – Thiện – Mĩ để phù hợp với lứa tuổi và thị hiếu của thiếu niên, nhi đồng. Những tác phẩm sân khấu dự Liên hoan lần này là những câu chuyện được kể bằng đặc trưng ngôn ngữ khác nhau của nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu phong phú, hấp dẫn dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

Mỗi tác phẩm đều có thông điệp giáo dục, định hướng nâng cao nhận thức, truyền tải những thông điệp tích cực một cách nhẹ nhàng, dí dỏm tới các em thiếu niên nhi đồng. Có nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ các câu chuyện cổ tích, truyện dân gian Việt Nam, những bài học trong sách giáo khoa như các vở diễn: Cây tre trăm đốt, Tiếng đàn Thạch sanh, Nắm xôi kỳ diệu - Chuyện thằng Bờm, Dế mèn phiêu lưu ký, Tấm - Cám, Lời bà kể. Các lối hát đồng dao, hò - vè, các làn điệu dân ca của dân tộc được đưa lên sân khấu một cách rất thú vị, tạo nên sự mới mẻ, tươi mát dưới góc nhìn trẻ thơ.

NSND Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đánh giá các tác phẩm tham dự Liên hoan.

NSND Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đánh giá các tác phẩm tham dự Liên hoan.

Có những vở diễn tái hiện lịch sử, các nhân vật anh hùng ở tuổi thiếu niên như vở diễn: Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Mặt trời quê hương. Đây là hướng tiếp cận rất hiệu quả tới thiếu niên, nhi đồng nhằm nâng cao nhận thức về lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng, tôn vinh ý chí quật cường - dũng cảm của những tấm gương thiếu niên anh hùng thông qua một tác phẩm sân khấu.

Trao Huy chương Vàng cho các diễn viên xuất sắc.

Trao Huy chương Vàng cho các diễn viên xuất sắc.

Cũng có những vở diễn đề cập tới các vấn đề xã hội, về gia đình, về bạn bè, về bạo lực học đường hay những vấn nạn nhức nhối đang diễn ra trong thực tế như vở diễn: Màu của ước mơ, Tiếng chuông cảnh tỉnh, Nước mắt tuổi thơ.

Những câu chuyện tưởng như đã cũ giờ không còn cũ nữa. Những nhân vật chỉ có trong sách hay qua lời kể giờ đã được xuất hiện trên sân khấu dành cho thiếu nhi và chứng minh sức hút mãnh liệt của nghệ thuật biểu diễn với các khán giả nhỏ tuổi.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tặng quà lưu niệm cho thành viên Hội đồng Giám khảo.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tặng quà lưu niệm cho thành viên Hội đồng Giám khảo.

Các tác phẩm tham gia Liên hoan lần này đến từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và đơn vị nghệ thuật xã hội hóa nhưng đều có điểm chung là người làm thể hiện sự đầu tư nghiêm túc, chắt lọc của mỗi đơn vị, mỗi nghệ sĩ trong từng vai diễn, trò diễn - kết hợp cùng các thành phần sáng tạo như: tác giả, đạo diễn âm nhạc, mỹ thuật, phục trang, âm thanh và ánh sáng .

Ban tổ chức đã trao 4 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc cho các vở diễn xuất sắc. Trong đó, 4 Huy chương Vàng thuộc về “Chú mèo dạy hải âu bay” (Nhà hát Tuổi trẻ), “Rồng thần trở lại” (Nhà hát Kịch Việt Nam), "Dế mèn phiêu lưu ký” (Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng) và vở diễn “Nắm xôi kỳ diệu” hay “Chuyện thằng Bờm” (Nhà hát Chèo Hà Nội).

Đọc thêm