Bệnh viện Bạch Mai cứu sống cháu bé bị chấn thương gan, thận nặng và hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Bạch Mai đã vừa phẫu thuật và điều trị thành công một trường hợp chấn thương thận nặng, hiếm gặp.

Bệnh viện Bạch Mai cứu sống cháu bé bị chấn thương gan, thận nặng và hiếm gặp

Đây là bệnh nhân nữ 13 tuổi được một Bệnh viện tỉnh chuyển lên với chẩn đoán chấn thương bụng kín: Chấn thương gan, chấn thương thận. Theo lời kể của người nhà đi cùng cháu, cháu đang trên đường đi học về thì không may bị tai nạn đã vào bệnh viện tỉnh sơ cứu rồi chuyển viện lên Bệnh viện Bạch Mai lúc 2h sáng, ngày 17/12/2021.

Trên phim chụp cắt lớp mang theo từ bệnh viện tỉnh có hình ảnh chấn thương đụng giập gan độ 2. Chấn thương thận độ 5 (đụng giập cuống thận), trên phim thận phải gần như không còn chức năng.

Nhận định đây là một trường hợp chấn thương phức tạp, ngay trong đêm Hội đồng hội chẩn gồm các chuyên khoa: Phẫu thuật tiết niệu, PT gan mật, PT mạch máu đã ngay lập tức được triệu tập. Sau khi cân nhắc các khả năng, Tiến sĩ Dương Đức Hùng - Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Giám đốc phụ trách hệ ngoại Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định chỉ định mổ cấp cứu.

Bệnh viện Bạch Mai cứu sống cháu bé bị chấn thương gan, thận nặng và hiếm gặp ảnh 1

Tiến sĩ Dương Đức Hùng cùng các bác sĩ phẫu thuật thành công cứu sống cháu bé

Đánh giá trong mổ cho thấy thận tím toàn bộ, ĐM thận đụng giập trên 1 đoạn dài 1.5cm, máu không còn lưu thông vào thận. Tuy nhiên có tín hiệu đáng mừng là lúc rửa thận từ đầu tĩnh mạch vẫn còn dòng chảy ra động mạch nghĩa là các vi máu trong thận còn được bảo tồn.

Ekip phẫu thuật đã tiến hành rửa thận tại chỗ và lấy đoạn tĩnh mạch thay cho đoạn ĐM thận bị giập. Như có phép màu, sau khi nối xong mạch máu, quả thận hồng hào trở lại và có dấu hiệu hồi phục chức năng bài tiết. Sau mổ bệnh nhân diễn biến thuận lợi. Các chức năng thận nhanh chóng trở về bình thường. Sau 10 ngày điều trị bệnh nhân được ra viện với thể chất hoàn toàn khỏe mạnh trong niềm vui khôn xiết của gia đình.

Theo Tiến sĩ Dương Đức Hùng - Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Giám đốc phụ trách hệ ngoại Bệnh viện Bạch Mai: CT thận độ 5 đụng giập cuống thận là rất kiếm gặp. Trong gần 30 năm làm phẫu thuật bản thân Tiến sĩ Dương Đức Hùng cũng mới mổ 4 ca. Kết quả lâu dài cần được theo dõi và đánh giá tuy nhiên với thành công ban đầu ca phẫu thuật là giúp lấy lại chức năng của quả thận. Điều này có giá trị vô cùng lớn cho bệnh nhân nhất là với cháu bé còn nhỏ tuổi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm