Bị cáo trong vụ tấn công Điện Capitol từng phục vụ trong đội chuyên cơ đưa đón Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Một bị cáo trong vụ tấn công Điện Capitol trước đây từng phục vụ trong phi đội trực thăng của Thủy quân lục chiến Mỹ chịu trách nhiệm đưa đón Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao khác.

John Daniel Andries (35 tuổi) đã bị bắt giữ vào tháng 2/2021, người này bị buộc tội dùng vũ lực xâm nhập vào Điện Capitol và gây rối an ninh trật tự. Theo The Washington Post, John Daniel Andries không nhận tội.

Tờ The Washington Post cho biết, người này bắt đầu phục vụ trong Lực lượng Thủy quân lục chiến vào năm 2004, hai năm sau đó được biên chế vào phi đội Trực thăng số 1 của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ (Marine Helicopter Squadron One, HMX-1), đảm nhiệm công tác bảo dưỡng trực thăng.

Theo các quan chức cho biết, thành viên của phi đội này phải trải qua các cuộc kiểm tra đặc biệt và được cấp quyền truy cập thông tin mật. Theo The Washington Post, John Andries rời Thủy quân lục chiến vào tháng 11/2009 với cấp bậc Hạ sĩ (Lance Corporal).

Bị cáo trong vụ tấn công Điện Capitol từng phục vụ trong đội chuyên cơ đưa đón Tổng thống Mỹ ảnh 1
John Daniel Andris tại tòa nhà Capitol vào ngày 6/1.

Các công tố viên cho biết John Andries bước vào tòa nhà Capitol qua một cửa sổ bị vỡ trong cuộc bạo loạn ngày 6/1, khi một đám đông áp đảo cảnh sát nhằm nỗ lực ngăn cản việc xác nhận kết quả bầu cử mà phần thắng nghiêng về ông Joe Biden.

Hơn 30 cựu chiến binh đã bị cáo buộc phạm tội bạo loạn. Theo các tài liệu chính thức mà The Washington Post có được, hầu hết người này đều có các nhiệm vụ điển hình như lính bộ binh, thợ cơ khí. Một trong số họ, Thomas Caldwell, từng là sĩ quan tình báo trong lực lượng dự bị của Hải quân.

Quốc hội Mỹ ngày 6/1 (giờ địa phương, tức rạng sáng ngày 7/1 giờ Việt Nam) đã tổ chức họp chung lưỡng viện nhằm kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm Tổng thống và Phó Tổng thống nhiệm kỳ mới. Sự kiện này đã bị gián đoạn ngay khi bắt đầu vì hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump tìm cách vào Quốc hội để phản đối kết quả bầu cử

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm