Bi kịch do cá độ bóng đá, hiệu trưởng lĩnh án tù

(PLVN) - Để có tiền cá độ bóng đá và trả nợ, Nguyễn Xuân Hợp, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Dương Hòa (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 bị hại với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Xuân Hợp trước đó

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Xuân Hợp trước đó

Vào năm 2018, lợi dụng chức vụ, Nguyễn Xuân Hợp đã vay mượn tiền của nhiều giáo viên trong trường với mục đích đầu tư kinh doanh.

Một số giáo viên cho Hợp mượn tiền cho biết: “Do thầy Hợp là hiệu trưởng, là cấp trên nên khi thầy đặt vấn đề cần tiền để kinh doanh, nhiều giáo viên trong trường đồng ý. Lúc đó, giáo viên nào có ít tiền tiết kiệm đưa cho thầy Hợp mượn. Những giáo viên không có tiền thì thầy nhờ đứng tên vay ngân hàng và hàng tháng, thầy sẽ chuyển tiền gốc và lãi để trả”. Đặc biệt, khi Nguyễn Xuân Hợp mượn tiền đều yêu cầu các giáo viên phải giữ bí mật chuyện này.

Theo cơ quan điều tra, sau khi vay mượn tiền của nhiều giáo viên và một số người ngoài xã hội, Hợp có trả một vài lần nhưng sau đó do số tiền nợ quá lớn nên Hợp không có khả năng trả. Lúc này, Hợp nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác.

Hợp đã lợi dụng thông tin năm 2018, UBND thị xã Hương Thủy có tổ chức thi tuyển viên chức ngành giáo dục để thực hiện hành vi lừa đảo của mình. Vì vậy, Hợp gặp những người quen biết hoặc qua giới thiệu của người khác để thông báo thông tin này, đồng thời nói dối mình có mối quan hệ thân tình với những thành viên trong hội đồng tuyển dụng nên chắc chắn sẽ trúng tuyển. Nghe Hợp nói vậy, nhiều người tin tưởng và đưa tiền cho Hợp để lo cho con em họ được đi dạy. Mỗi trường hợp xin việc đưa cho Hợp trước 50% số tiền, khoảng từ 70-100 triệu đồng/suất. Số còn lại, theo thỏa thuận, sau khi có thông báo trúng tuyển sẽ đưa đủ cho Hợp. Khi nhận tiền chạy việc, Hợp nói sẽ sử dụng để “bồi dưỡng” cho những người trong hội đồng thi.

Tuy nhiên, do mê cờ bạc, không còn tiền nên Hợp tiếp tục nói dối những người có nhu cầu xin việc, là phải gửi thêm tiền mới chắc chắn trúng tuyển. Lúc này, những người xin việc buộc phải đưa toàn bộ số tiền còn lại để cho Hợp lo chạy việc. Với thủ đoạn này, Nguyễn Xuân Hợp đã chiếm đoạt tiền của  của 8 bị hại, với số tiền 1 tỷ 80 triệu đồng. 

Quá trình xác minh, cơ quan chức năng cho biết, Hợp không hề “bồi dưỡng” cho bất kỳ ai trong hội đồng tuyển dụng và cũng không hề lo chạy việc cho bất kỳ trường hợp nào. Toàn bộ số tiền sau khi nhận của các bị hại, phần lớn Hợp sử dụng để chơi cá độ bóng đá qua mạng Internet, trả nợ tiền vay cho các đối tượng ngoài xã hội và ngân hàng, dẫn tới bị thâm hụt số tiền lớn.

TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế mới xét xử và tuyên phạt  Nguyễn Xuân Hợp 16 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, vào tháng 12/2018, Nguyễn Xuân Hợp bị UBND thị xã Huơng Thủy đình chỉ công tác và sau đó thi hành kỷ luật buộc thôi việc vì ông Hợp bỏ nhiệm sở không xin phép; đi nước ngoài không báo cáo; lợi dụng tín nhiệm để vay mượn tiền và nhờ nhiều người đứng ra vay mượn tiền dẫn đến không có khả năng chi trả.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm