Bí Thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của Covid-19

(PLVN) - Tại buổi tiếp xúc, lắng nghe khó khăn của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung yêu cầu các sở, ngành TP cần có chương trình tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là chính sách thuế. Mặc khác, doanh nghiệp phải tự đi lên, tránh tâm lý trông chờ được Nhà nước hỗ trợ.

Ngày 4/3, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp bị thiệt hại do tác động của dịch Covid-19. Cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Trương Quang Hoài Nam, đại diện lãnh đạo Sở, Ngành.

Dịch kéo dài, doanh nghiệp than khổ

Dù chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm bệnh tại Cần Thơ, nhưng tác động của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp địa phương. Theo khảo sát của ngành chức năng, hầu hết các ngành nghề đều bị tác động xấu.

Bí Thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của Covid-19 ảnh 1
 Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung yêu cầu các sở, ngành TP cần có chương trình tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất.

Bà Võ Thị Mỹ Nghi, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ cho biết, lưu lượng hành khách giảm từ 30 – 50% so với cùng kỳ. Song song đó, các cơ sở đào tạo phải tạm ngưng hoạt động dẫn đến nguồn thu sụt giảm mạnh. Trong khi đó, các gánh nặng từ lãi suất ngân hàng, thuế, phí đang là vấn đề “đau đầu” của doanh nghiệp.

Không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Bia Sài gòn – Tây Đô "chưa lúc nào gặp khó khăn như lúc này" như than vãn của đại diện Công ty. Do tác động kép của Nghị định 100 và ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh thu của Công ty chỉ đạt khoảng 45% so với cùng kỳ, sản xuất ra không bán được, hệ thống đại lý cũng hoạt động cầm chừng. Trong khi đó, các khoản chi phí tăng cao, dự kiến sẽ cắt giảm nghỉ chờ việc 30% công nhân, nếu tình trạng này còn kéo dài có thể cắt giảm từ 50 – 70%.

Bí Thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của Covid-19 ảnh 2
 Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ khách vắng hoe giữa mùa dịch Covid-19.

Ở góc độ ngành du lịch, ông Trần Minh Luân, Phó Giám đốc Làng du lịch Mỹ Khánh thì cho biết, dù đã áp dụng chính sách giảm giá, đồng thời tăng chất lượng dịch vụ, nhưng số lượng hành khách giảm từ 50 – 60%, thậm chí hành khách theo tour, tuyến giảm đến 90%.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch TP Cần Thơ đánh giá, ngành du lịch địa phương đã phải chịu tác động rất mạnh. Trong 2 tháng đầu năm, đón hơn 1,1 triệu lượt khách (giảm 39,6% so với cùng kỳ) số lượng tour khách đã đặt trong thời điểm tháng 2, 3 hầu như bị hủy hoặc tạm hoãn, khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành “đứng ngồi không yên”.

“Đối với một số điểm du lịch an toàn, Sở sẽ có kế hoạch cụ thể để thu hút khách du lịch, nhiều đơn vị lữ hành sẵn sàng giảm giá hoặc không giảm giá nhưng tăng chất lượng dịch vụ, tuỳ vào diễn biến của dịch sẽ có bước hành động phù hợp”, ông Nguyễn Khánh Tùng nói.

Cần ưu tiên xây dựng chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp

Đứng trước khó khăn trên, các doanh nghiệp đề xuất TP sớm có chính sách hỗ trợ vay vốn, đáo hạn ngân hàng; hỗ trợ miễn, giảm, kéo dài thời gian nộp thuế và giảm mức bảo hiểm xã hội.

Bí Thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của Covid-19 ảnh 3
 Một số doanh nghiệp của Cần Thơ đang tính đến phương án cắt giảm nhân sự sau thời gian dài hoạt động đình trệ.

Sau khi lắng nghe tiếng nói từ doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung động viên, chia sẻ những thiệt hại nặng nề của doanh nghiệp do tác động dịch bệnh. Đồng thời, nhấn mạnh, trong bối cảnh cả nước vừa chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội thì rất cần sự nỗ lực vươn lên, ý chí tự cường, chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp của cộng đồng doanh nghiệp.

“Tất nhiên chúng ta phải chấp nhận tổn thất nhưng cần bình tĩnh, xem xét vấn đề thấu đáo, đồng thời có kế hoạch toàn diện để duy trì, hoạt động ổn định trở lại sau dịch. Hơn hết, doanh nghiệp phải tự đi lên, tránh tâm lý trông chờ được Nhà nước hỗ trợ”, Bí thư Trần Quốc Trung lưu ý.

Bí thư Cần Thơ cũng chỉ đạo các sở, ngành có liên quan bám sát diễn biến dịch bệnh, gần gũi, lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp. Đồng thời, sớm tham mưu, đề xuất tổng hợp nhất là ngành thuế cần có chương trình tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể là chính sách thuế. Sớm có đề xuất xây dựng biện pháp hoãn, giãn, chậm nộp, đặc biệt vận dụng các quy định pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm