Biến đất ngập nước Thái Bình thành vùng phát triển kinh tế môi trường kiểu mẫu

(PLO) - Sáng nay 5/2, Bộ TN&MT phối hợp với tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới với chủ đề “ Đất ngập nước giúp giảm nhẹ thiên tai” Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng người dân ra bãi biển trồng cây giúp giảm nhẹ thiên tai. Ảnh: TN&MT.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng người dân ra bãi biển trồng cây giúp giảm nhẹ thiên tai. Ảnh: TN&MT.

Giảm nhẹ thiên tai

Bộ trưởng  TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ, các vùng đất ngập nước có các lợi ích hết sức quan trọng về kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường. Các vùng đất ngập nước không chỉ cung cấp nước sinh hoạt, lương thực, thực phẩm, dược phẩm cho con người; mà còn là những vùng sản xuất quan trọng về thủy sản, nông nghiệp, là những điểm thu hút du lịch; là nơi chứa đựng nhiều giá trị đa dạng sinh học, và là điểm di trú của các loài chim nước, các loài thủy sinh quý, hiếm.

Đặc biệt, đất ngập nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm nhẹ các thiệt hại do thiên tai như bão, lũ, hạn hán, sạt lở đất ven biển; giúp duy trì chất lượng nước ở các sông hồ; lưu giữ nước; nạp nước ngầm; lưu trữ carbon; điều hòa khí hậu và kiểm soát dịch hại.

Bộ trưởng cho biết, Bộ TN&MT đang phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) triển khai dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết”, với mục tiêu tăng cường nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của đất ngập nước và hỗ trợ hai tỉnh Thái Bình và Thừa Thiên Huế thành lập hai khu bảo tồn đất ngập nước tại Thái Thụy (Thái Bình) và Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên Huế).

Theo Bộ trưởng Hà, “Điểm mới của dự án này là hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý hiệu quả đất ngập nước thông qua việc giảm thiểu các mối đe dọa, làm suy giảm đất ngập nước, từ các hoạt động của con người trong hệ sinh cảnh liền kề với đất ngập nước, góp phần thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam trong việc triển khai Công ước Ramsar”.

Biến đất ngập nước Thái Bình thành vùng phát triển kinh tế môi trường kiểu mẫu ảnh 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và bà Akiko Fujii, Quyền Giám đốc quốc gia, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam bắt tay sau khi trồng xong một cây xanh ngập mặn.

“Trong một tương lai gần, chúng ta sẽ cùng vui mừng và tự hào chứng kiến Thái Thụy là vùng đất vừa có nhiều hoạt động phát triển kinh tế, vừa là vùng đất ngập nước có đa dạng sinh học cao được bảo tồn kiểu mẫu. Đây sẽ là một mô hình điển hình về bảo tồn có sự tham gia của cộng đồng, hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường cũng như đáp ứng được nguyện vọng của người dân” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phát triển kinh vùng tế kiểu mẫu

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên khẳng định vai trò của khu vực đất ngập nước ven biển Thái Bình nói chung, vùng đất ngập nước Thái Thụy nói riêng đã và đang đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế, xã hội chung toàn tỉnh.

Biến đất ngập nước Thái Bình thành vùng phát triển kinh tế môi trường kiểu mẫu ảnh 2
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cùng Bộ đội biên phòng buộc cố định bảo vệ cây ngập mặn cây sau khi trồng.

“Với vai trò to lớn của các vùng đất ngập nước hiện có, tỉnh Thái Bình đã và đang được Chính phủ, các bộ, ngành trung ương rất quan tâm chỉ đạo, đầu tư hỗ trợ, tạo các cơ chế, chính sách đặc thù để bảo tồn và phát huy giá trị của vùng đất ngập nước cửa sông, ven biển", ông Xuyên nhấn mạnh.

Nhận thức được giá trị của đất ngập nước, Thái Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển vùng ven biển như: cứng hóa toàn bộ hệ thống đê biển, xây dựng khu vực ven biển thành trọng điểm phát triển kinh tế, xã hội.

“Thái Bình luôn đã trồng, chăm sóc, bảo vệ được hơn 3.700 ha rừng ngập mặn đặc thù, và dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác trồng và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển, khai thác và sử dụng khôn khéo tài nguyên đất ngập nước chú trọng bảo vệ môi trường từ trong đất liền, chủ trương kêu gọi và ưu tiên các dự án sản xuất sạch, chấp thuận các dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh ít phát sinh chất thải; chất thải phát sinh được xử lý đạt tiêu chuẩn để giảm áp lực về môi trường cho các vùng đất ngập nước ở cửa sông, ven biển hướng tới sự phát triển bền vững…”, ông Phạm Văn Xuyên cho biết.

Biến đất ngập nước Thái Bình thành vùng phát triển kinh tế môi trường kiểu mẫu ảnh 3
Trò chuyện với người dân sau khi vừa trồng cây lên bờ biển, Bộ trưởng khẳng định: "Bảo vệ đất ngập mặn, quan trọng nhất là ý thức của người dân".

Ngay sau Lễ mít tinh, các đại biểu cùng hơn 500 cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng và thanh niên, học sinh và người dân huyện Thái Thụy đã trồng hơn 5.000 ngàn cây bần chua và cây trang tại vùng ven biển thuộc xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm