Biến hành lang đường sắt ở Đồng Nai thành bãi rác thải

(PLVN) - Mặc dù chính quyền địa phương có đường sắt chạy qua đã triển khai quyết liệt các biện pháp nhưng tình trạng đổ rác thải ra hành lang đường sắt vẫn tái diễn phức tạp, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho tuyến đường huyết mạch này.

Biến hành lang đường sắt ở Đồng Nai thành bãi rác thải

Ngày 27/5, dọc hành lang đường sắt đoạn từ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom về đến TP Biên Hòa (Đồng Nai) phóng viên báo PLVN ghi nhận hàng chục đống rác được người dân chọn hành lang đường sắt để làm điểm tập kết.

Theo ghi nhận, đoạn đường sắt thuộc phường Tân Hiệp, TP Biên Hoà, hàng chục đống rác thải được người dân vô tư vứt bỏ, chất thành hàng dài ở nhiều điểm khác nhau. Thậm chí, một số người dân thiếu ý thức vứt rác ngay dưới tấm bảng “cấm đổ rác”.

Năm 2019, UBND phường Tân Hiệp đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, đặc biệt từ sau thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, tình trạng đổ rác thải ra cạnh đường sắt tái diễn phức tạp, nhiều đoạn ngập rác dẫn đến môi trường sống bị ô nhiễm nặng.

Ông Mai Xuân Lượng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hiệp cho hay, mặc dù hàng tuần UBND phường phối hợp với công ty dịch vụ môi trường ra quân thực hiện công tác vệ sinh trên địa bàn nói chung và hành lang an toàn đường sắt nói riêng, tuy nhiên do ý thức của người dân chưa tốt nên vấn nạn rác thải vẫn tồn tại khiến địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý.

Còn tại một đoạn chợ tự phát nằm sát đường ray thuộc địa bàn khu phố 8, phường Long Bình (TP Biên Hòa), chỉ trong vòng chưa đầy nửa giờ, hơn chục người dân buôn bán ngang nhiên chui qua hàng rào bảo vệ, vô tư vứt rác. Thậm chí, một số người còn vô tư ngồi ngay trên đường ray để đốt rác.

Khi phóng viên ghi hình đang vứt rác, chủ một hàng bán hoa tại chợ tự phát này cho biết: “tiện thì vứt thôi, chứ ở đây ai cũng vứt như vậy. Không vứt ở đây thì biết vứt ở đâu”.

Một người dân địa phương bức xúc: “Chiều nào tôi cũng đi qua đây, rác thải bốc mùi hôi thối, nhìn mất mỹ quan. Đến nỗi tôi thấy có người phải gắn biển cấm đổ rác nhưng tình hình vẫn vậy, mong rằng cơ quan chức năng mạnh tay xử lý các trường hợp vứt rác dọc đường ray để trả lại môi trường xanh sạch cho người dân”.

Ông Lê Ngọc Hoàng, Đội trưởng đội đường sắt Biên Hoà cho biết, khi thấy rác thải nhiều, cơ quan này thực hiện thu dọn thậm chí một số chỗ phải dọn hàng ngày để tránh điểm nghẹt không thoát nước được. “Đội không có chức năng nhiệm vụ xử phạt người dân, chỉ có thể nhắc nhở khi phát hiện các trường hợp vi phạm vứt rác, rất mong chờ vào địa phương ra quân xử lý, do ý thức người dân kém, đội không quản lý xuể, bản thân chúng tôi không đủ lực lượng” ông Hoàng chia sẻ thêm.

Một số hình ảnh ghi nhận dọc hành lang đường sắt từ xã Hố Nai 3 về TP Biên Hòa:

Biến hành lang đường sắt ở Đồng Nai thành bãi rác thải ảnh 1
 
Biến hành lang đường sắt ở Đồng Nai thành bãi rác thải ảnh 2
 
Biến hành lang đường sắt ở Đồng Nai thành bãi rác thải ảnh 3
 
Biến hành lang đường sắt ở Đồng Nai thành bãi rác thải ảnh 4
 
Biến hành lang đường sắt ở Đồng Nai thành bãi rác thải ảnh 5
 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm