Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

Người nặng lòng với môi trường đó là anh Nguyễn Văn Tuyến (SN 1984, ngụ thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, TX Đông Hòa). Người đàn ông có nước da ngăm đen được đánh giá luôn đau đáu tìm giải pháp cho ra đời những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Năm 2008, anh Tuyến tốt nghiệp Kỹ sư Kinh tế, ĐH Giao thông Vận tải TP HCM. Mặc dù công việc kinh doanh riêng khá bận rộn nhưng anh vẫn dành thời gian đi nhiều nơi tìm kiếm, thử nghiệm vật liệu thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Sau hơn 10 năm tìm tòi, nghiên cứu, thành công đầu tiên đến với anh vào 2020, khi anh sáng tạo chén, đĩa, muỗng từ mo cau tại Quảng Ngãi. Anh kể, khi những sản phẩm làm từ mo cau ra đời, nhiều khách hàng trong và ngoài nước ủng hộ một thời gian. Tuy nhiên, sau đó vì chi phí làm ra rất đắt đỏ nên thị trường tiêu thụ cũng hạn chế lại.

Anh Tuyến tiếp tục thử sức với nhiều loại vật liệu như lá chuối, lá sen, mo tre… để làm đĩa, khay; nhưng mỗi loại đều có nhược điểm riêng nên chưa thể hoàn hảo. Một lần về quê, khi nhìn những cây bàng biển gần nhà, anh thấy lá cây rất dày, có nhiều đường gân đẹp. Anh đã đem chúng từ Phú Yên ra Quảng Ngãi để ép thử, cho ra sản phẩm có màu sắc đẹp mắt.

Thấy khả thi, anh đầu tư 120 triệu đồng, mua dàn máy ép thủy lực, xây dựng bồn nước rửa lá, mở rộng xưởng sản xuất tại xã Hòa Xuân Đông, TX Đông Hòa. Những sản phẩm đầu tiên làm từ lá bàng được rất nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước ủng hộ.

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường ảnh 1

Những chiếc đĩa lá bàng biển thân thiện với môi trường thay đĩa nhựa chỉ sử dụng 1 lần.

Anh Tuyến chia sẻ, để làm được những chiếc đĩa từ lá bàng biển, công đoạn đầu tiên phải chọn lá có tiêu chuẩn nhất định: Lá già hoặc mới rụng, to và không rách. Anh thu mua của người dân địa phương với giá 200 đồng/lá. Sau đó trải qua rất nhiều công đoạn, lá bàng mới có thể ra thành phẩm: Phơi khô, ngâm rửa, ép nhiệt, khử khuẩn, đóng gói, xuất bán.

Mỗi chiếc đĩa thân thiện môi trường này đang được bán ra thị trường với giá 2.000 đồng, không thấm nước, có thể rửa nước được, tái sử dụng khoảng 10 lần; có thể thay thế đồ nhựa; và đang được nhiều nhà hàng, khách sạn, đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành đặt mua. Ngoài những chiếc đĩa hình chiếc lá, anh còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

Anh Tuyến tâm sự, làm những chiếc đĩa từ lá bàng biển còn nhằm khuyến khích người dân trồng cây này nhiều hơn. Vì cây bàng biển là cây chịu mặn, có thể chống gió bão và sạt lở bờ biển. Nếu có thể bán được lá, người dân có nguồn thu nhập, sẽ trồng nhiều hơn. Từ đó, bờ biển được bảo vệ tốt hơn với giá rẻ, thân thiện, thay thế kè bê tông ven biển.

Khó khăn lớn nhất của anh Tuyến khi làm những sản phẩm này là vấn đề nhân công. Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và tận tâm để từng chiếc lá không rách và cho ra sản phẩm hoàn hảo nhất. Hiện sản phẩm đã xuất khẩu sang Ba Lan 7.000 chiếc, giới thiệu trưng bày tại Singapore. Sản phẩm còn được một số hãng hàng không trong nước đặt hàng sử dụng trên các chuyến bay.

Anh Tuyến còn trăn trở một điều, vì đây là sản phẩm mới nên chưa có nhiều khách hàng trong nước đón nhận. Vì vậy, anh mong muốn người tiêu dùng đón nhận sản phẩm từ lá bàng biển – sản phẩm thân thiện với môi trường, để giúp bà con vùng ven biển trồng thêm nhiều cây bàng biển, bảo vệ bờ biển.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm