Biến thể Delta khiến Sydney "rơi vào trạng thái tồi tệ"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hôm nay (18/8), nhà chức trách cho biết đợt bùng phát Delta ở Sydney (Australia) chưa đạt đến đỉnh điểm và người dân đang phải gồng mình gánh chịu nhiều ca tử vong hơn khi số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục phá kỷ lục mặc dù thành phố đã đóng cửa gần hai tháng.

Thủ hiến bang New South Wales (NSW) Gladys Berejiklian nói với các phóng viên tại Sydney: “Chúng tôi chưa rơi vào trạng thái tồi tệ và cách chúng tôi ngăn chặn điều này là kêu gọi mọi người ở nhà”.

NSW báo cáo mức tăng hàng ngày lớn nhất của bang là 633 trường hợp mới, bao gồm 545 trường hợp ở Sydney, vượt qua mức cao trong ngày trước đó của tiểu bang là 478 trường hợp vào ngày 16/8. 60 người đã thiệt mạng kể từ khi ca bệnh nhiễm biến thể Delta đầu tiên được ghi nhận ở Sydney ngày 16/6, riêng hôm nay là 3 trường hợp.

Biến thể Delta khiến Sydney "rơi vào trạng thái tồi tệ" ảnh 1

Cảnh vắng vẻ, yên tĩnh khi bang Victoria tìm cách kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 ở thành phố Melbourne.

Hiện mới chỉ có khoảng 28% người dân bang NSW trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Giám đốc Y tế bang Kerry Chant cảnh báo sẽ có nhiều ca tử vong hơn nếu các ca bệnh tiếp tục gia tăng.

Australia đang trong vòng xoáy của làn sóng dịch bệnh COVID lần thứ ba, bộc lộ những điểm yếu trong việc triển khai tiêm vaccine của nước này và buộc hơn một nửa trong số 25 triệu người của nước này phải ở trong nhà.

Cho đến nay, chỉ 1/4 dân số Australia trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, khiến Thủ tướng Scott Morrison rất áp lực vì đã bỏ lỡ các mục tiêu vaccine ban đầu.

Cũng trong ngày 18/8, bang Victoria ghi nhận 24 trường hợp nhiễm COVID-19 mới khi các nhà chức trách tìm cách truy vết các ca nhiễm không rõ nguồn gốc.

Chỉ với hơn 40.000 trường hợp mắc và 970 trường hợp tử vong, Australia cơ bản ngăn chặn được ca nhiễm COVID-19, không để dịch COVID-19 lan rộng như nhiều nước phát triển khác.

Nhưng những nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát tại Sydney dường như bị thất bại khi virus lây lan ở một số khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Được biết, 5 đội tiêm chủng vaccine gồm các nhân viên Quốc phòng sẽ đến các khu vực này để đẩy mạnh việc triển khai tiêm vaccine.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm