Biến thể Delta làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những người bị nhiễm biến thể Delta của virus corona có nguy cơ nhập viện xấp xỉ gấp đôi so với những người bị nhiễm biến thể Alpha.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm chủng đầy đủ ngăn ngừa cả nhiễm COVID-19 có triệu chứng và nhập viện đối với cả hai biến thể Alpha và Delta. Ảnh: AP

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm chủng đầy đủ ngăn ngừa cả nhiễm COVID-19 có triệu chứng và nhập viện đối với cả hai biến thể Alpha và Delta. Ảnh: AP

Thông tin được khẳng định trong một nghiên cứu trên 40.000 trường hợp từ Anh từ ngày 29/3 đến ngày 23/5 và công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet. Cùng với đó, nghiên cứu chỉ ra nguy cơ phải nhập viện để cấp cứu hoặc nhập viện trong vòng 14 ngày sau khi nhiễm biến thể Delta cũng cao hơn 1,5 lần so với biến thể Alpha (tăng 1,45 lần nguy cơ).

Nghiên cứu mới là nghiên cứu đầu tiên so sánh số người phải nhập viện sau khi bị nhiễm các biến thể Delta và Alpha. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ tính đến các trường hợp được xác nhận bằng giải trình tự toàn bộ bộ gen, đây là cách chính xác nhất để xác định biến thể của virus.

Tiến sĩ Gavin Dabrera, một trong những tác giả chính của nghiên cứu và là nhà dịch tễ học tư vấn tại Dịch vụ Nhiễm trùng Quốc gia, Y tế Cộng đồng Anh, cho biết: “Nghiên cứu này xác nhận những phát hiện trước đây rằng những người bị nhiễm Delta có khả năng phải nhập viện cao hơn đáng kể so với những người bị Alpha.

Hầu hết các trường hợp được đưa vào phân tích đều không được tiêm chủng. Chúng ta đã biết rằng tiêm chủng mang lại sự bảo vệ tuyệt vời chống lại biến thể Delta và vì biến thể này chiếm hơn 98% các trường hợp mắc bệnh COVID-19 ở Anh".

Vì vậy, nhà nghiên cứu này khuyến cáo mọi người phải tiêm đủ 2 mũi vaccine "càng sớm càng tốt" và nếu có các triệu chứng COVID-19, hãy ở nhà và làm xét nghiệm PCR "càng sớm càng tốt”.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm chủng đầy đủ ngăn ngừa cả lây nhiễm có triệu chứng và nhập viện, đối với cả hai biến thể Alpha và Delta. Kết quả từ nghiên cứu này chủ yếu thông báo về nguy cơ nhập viện đối với những người không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng một phần.

Tiến sĩ Anne Presanis, tác giả chính khác của nghiên cứu và là nhà thống kê cấp cao tại Đơn vị Thống kê Sinh học MRC, Đại học Cambridge, cho biết: “Phân tích của chúng tôi nhấn mạnh rằng trong trường hợp không tiêm chủng, bất kỳ đợt bùng phát Delta nào cũng sẽ tạo ra gánh nặng lớn hơn cho việc chăm sóc sức khỏe hơn một trận dịch Alpha.

Tiêm chủng đầy đủ là rất quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 có triệu chứng từ biến thể Delta ngay từ đầu và quan trọng là giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm