Biến thể mới của virus corona có ở khắp châu Âu?

(PLVN) - Một chuyên gia ở Vương quốc Anh đã nói rằng biến thể mới của virus corona có thể đã có ở hầu hết các quốc gia châu Âu.

Xe hàng dồn ứ khi cảng Dover ở miền nam nước Anh vẫn đóng cửa sau phát hiện ra biến thể mới của virus corona. Ảnh: AP

Xe hàng dồn ứ khi cảng Dover ở miền nam nước Anh vẫn đóng cửa sau phát hiện ra biến thể mới của virus corona. Ảnh: AP

Neil Ferguson, Giám đốc Trung tâm Phân tích Bệnh Truyền nhiễm Toàn cầu của MRC tại Đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết, các chuyên gia đã phát hiện ra 10 trường hợp mắc bệnh ở một quốc gia nhỏ như Đan Mạch với tỷ lệ lây nhiễm tương đối thấp.

Như vậy "cho thấy rằng… loại virus này đã xuất hiện ở đa số, nếu không muốn nói là tất cả các nước Châu Âu vào thời điểm hiện tại" - ông Ferguson nói về biến thể mới của virus corona với các chuyên gia khác trước Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Vương quốc Anh.

Cho đến nay, chỉ có một số trường hợp nhiễm biến thể mới của virus corona (lần đầu tiên được báo cáo ở Anh vào tháng 9), đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các ca bệnh đã được phát hiện ở Iceland, Đan Mạch, Hà Lan, Italy và Bỉ. Ngoài châu Âu, đã có bốn trường hợp được xác nhận về biến thể mới ở Australia.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh cho biết chủng virus corona mới hiện đang "ngoài tầm kiểm soát". Vì thế, các chuyên gia Anh nghi ngờ rằng, nhiều quốc gia có thể không phát hiện ra biến thể mới của virus corona ở bệnh nhân.

Biến thể này được Bộ Y tế Công cộng Anh xác định sau một cuộc điều tra về sự lây truyền nhanh bất thường ở đông nam nước Anh. Các nhà khoa học cho biết họ tin tưởng với sự "tự tin cao" rằng biến thể mới này - với 23 thay đổi - có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể khác của virus corona.

Hiện có một số nghiên cứu đang được tiến hành để xác định của khả năng lây truyền này và liệu nó có thể ảnh hưởng đến phương pháp điều trị hoặc vắc xin hay không.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm