Bộ Công an cảnh báo vấn nạn thuê villa, resort… để “bay lắc”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 - Bộ Công an) vừa có cuộc chia sẻ với báo chí, cảnh báo thực trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện (bar, karaoke…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, resort nghỉ dưỡng cao cấp)… bất chấp dịch COVID-19.
Bộ Công an cảnh báo vấn nạn thuê villa, resort… để “bay lắc” ảnh 1

Đại tá Vũ Văn Hậu.

Thưa ông, trong khi dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, tình trạng các quán karaoke hoạt động “chui” đón khách vào “bay lắc” vẫn xảy ra. Bên cạnh đó, gần đây, nhiều thanh niên chuyển sang thuê các khách sạn, villa, resort… để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Ông đánh giá tình hình này như nào?

- Hiện nay, để phòng chống dịch bệnh, nhiều địa phương đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người, tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như: vũ trường, quán bar, karaoke, massage… cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an cả nước, nên tình trạng các đối tượng tụ tập hoạt động tại các điểm, tụ điểm, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh nhạy cảm về cơ bản là giảm mạnh.

Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ cơ sở vì yếu tố lợi nhuận vẫn bất chấp, lén lút hoạt động và thậm chí để diễn ra các hoạt động mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đây là hành vi đáng lên án vì vừa vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, vừa vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, thời gian gần đây xuất hiện xu hướng đáng lo ngại, đó là các đối tượng thuê khách sạn, các biệt thự trong các khu nghỉ dưỡng, các căn hộ cao cấp để tổ chức “bay lắc” nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Gần đây tình trạng này đã xuất hiện ở các tỉnh, thành như: Hà Nội, TP HCM, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định…

Đây là loại hình tiềm ẩn nhiều phức tạp và có thể sẽ là xu hướng mới trong thời gian tới, C04 đã kịp thời nắm bắt tình hình và chỉ đạo lực lượng tập trung đấu tranh mạnh với loại hình mới xuất hiện này.

Tại sao lại có sự chuyển hướng từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện sang các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú như khách sạn, villa, resort hạng sang? Lực lượng chức năng gặp khó khăn nào khi phá án tại các địa điểm này?

- Như đã nói, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự phải tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch; nên nhiều thanh niên đã chuyển sang thuê nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, resort nghỉ dưỡng cao cấp để tổ chức sử dụng trái phép ma túy. Có thể nói, đây chính là những nơi trú ngụ “an toàn”, “thiên đường” cho các đối tượng tụ tập sử dụng ma túy.

Bởi đặc trưng chung của các biệt thự, khu nghỉ dưỡng là thường được xây dựng ở các vị trí xa trung tâm, kín đáo, ít người qua lại, việc tiếp cận thuê dịch vụ này không bị ràng buộc về pháp luật, thủ tục thuê dễ dàng, thường được cách âm tốt, có camera gắn cửa, trang bị nhiều lớp khóa, có lực lượng an ninh bảo vệ 24/24h. Do đó, khi thấy lực lượng chức năng xuất hiện, các đối tượng thường sẽ có thời gian để cố thủ, xóa dấu vết… Cũng chính vì lẽ đó, để phát hiện, tiếp cận, thu thập tài liệu, chứng cứ và bắt giữ của lực lượng chức năng, cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn. Việc đấu tranh xử lý nếu không tính toán kỹ cũng rất dễ đến vi phạm về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.

Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ nhạy bén, gần đây, rất nhiều vụ việc đã bị cơ quan công an triệt xóa, điển hình như ngày 10/6, PC04 Công an Nghệ An bắt quả tang nhóm 9 đối tượng thanh niên tổ chức sử dụng ma túy tại một khu nghỉ dưỡng ở Cửa Lò; ngày 7/7, PC04 Công an Bình Định bắt quả tang 85 thanh niên nam nữ tổ chức sử dụng ma túy tại một resort ở huyện Phù Cát; Ngày 17/7, Công an Ninh Bình phát hiện 13 thanh niên sử dụng ma túy trong resort tại Hoa Lư…

Bộ Công an cảnh báo vấn nạn thuê villa, resort… để “bay lắc” ảnh 2

Hàng chục thanh niên nam nữ tổ chức sử dụng ma túy tại một resort ở huyện Phù Cát (Bình Định).

Trước tình trạng trên, lực lượng công an đã có kế hoạch gì?

- Trước tình trạng trên, C04 đã chủ động tham mưu lãnh đạo Bộ Công an và trực tiếp ban hành các điện mật, kế hoạch công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy lợi dụng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm. Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và có kế hoạch đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy (nhất là lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm).

Tiến hành phân công, phân cấp cụ thể, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn và xác định rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong công tác nắm tình hình chủ động phòng ngừa và đấu tranh triệt xóa điểm, tụ điểm theo mô hình Công an 4 cấp; xem xét xử lý trách nhiệm của đơn vị, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu đối với những nơi để xảy ra tình trạng tội phạm và tệ nạn ma túy diễn ra phức tạp, công khai, kéo dài gây nhức nhối trong quần chúng nhân dân mà không được xử lý, theo đúng tinh thần của Chỉ thị 36-CT/TW2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy.

Đồng thời chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trong quản lý hành chính nhà nước về an ninh trật tự, làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu; khai thác có hiệu quả các ứng dụng công nghệ như: Zalo, Facebook…; phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia tố giác tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng. Bên cạnh tuyên truyền cho người dân tham gia phát hiện tố giác thì cần tuyên truyền nhất là về pháp luật cho các chủ cơ sở, quản lý, nhân viên và cho viết cam kết… Duy trì những địa bàn đã được giải quyết, không để tái phức tạp trở lại, nếu có dấu hiệu phức tạp trở lại thì phải kịp thời giải quyết ngay.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, chính quyền địa phương, gia đình, xã hội cần có sự phối hợp trong công tác phòng, chống ma túy. Nâng cao trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục, quản lý con em trong gia đình. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, có hình thức phù hợp với từng đối tượng, vùng miền; nhằm giúp cho người dân hiểu được tác hại của ma túy.

Đặc biệt, cần có những điều kiện chặt chẽ và phù hợp hơn liên quan đến cấp giấy phép cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện, tránh xảy ra tình trạng nay rút, mai cấp phép lại, cũng như có chế tài đủ sức răn đe đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện nếu vi phạm…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm