Bộ Công Thương phải rà soát việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, thủ tục tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại cơ quan này và Sabeco.

Ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm lãnh đạo Sabeco khi mới 25 tuổi.

Ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm lãnh đạo Sabeco khi mới 25 tuổi.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan tới công tác bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng) tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó, Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự và thủ tục liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm hàm Vụ phó; bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải. Báo cáo này cần trình Thủ tướng trước ngày 1/11/2016.

Yêu cầu này được đưa ra sau các văn bản hồi cuối tháng 8 của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính về việc Bộ Công Thương giải quyết khiếu nại của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI). Trước đó vào ngày 1/8/2016, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo về việc trả lời khiếu nại nêu trên.

Khiếu nại trước đó của VAFI được gửi Thủ tướng ngày 13/6, phản ánh và kiến nghị liên quan đến việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương và việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc Sabeco. 

Hiệp hội này đặt ra nhiều câu hỏi về quá trình bổ nhiệm khi ông Hải được điều động về Sabeco với hàm Phó vụ trưởng, đảm đương vị trí Thành viên Hội đồng quản trị, đại diện cổ phần Nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc.

Văn bản của VAFI cũng nhắc lại việc 4 năm trước đó, ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư tài chính dầu khí (PVFI) với vốn điều lệ hơn 300 tỷ đồng và Tập đoàn dầu khí (PVN) nắm trên 51%. Trong 2 năm 2011-2012, doanh nghiệp này lỗ tổng cộng 220 tỷ đồng, song theo văn bản, các thông tin này không được công bố đến nhà đầu tư.

Trả lời báo chí sau khi được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xác nhận cơ quan này đã có sai sót trong tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển ông Vũ Quang Hải.

Ông đã chỉ đạo Văn phòng, Ban Cán sự Đảng bộ phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ rà soát lại hồ sơ và báo cáo toàn bộ quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Bộ và bổ nhiệm, điều động ông này về Sabeco.

Tuy nhiên theo lãnh đạo Bộ, sau quá trình kiểm tra đã phát hiện sai sót, nhưng "mức độ sai phạm cụ thể trong việc bổ nhiệm, luân chuyển ông Vũ Quang Hải tới đâu sẽ phải làm rõ”, Bộ trưởng Tuấn Anh khẳng định.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm