Bộ đội Biên phòng sẵn sàng giữ vững an ninh biên giới cho ngày hội lớn thành công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ đội biên phòng đang liên kết chặt chẽ với chính quyền các địa phương, đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là lực lượng Công an để chủ động xây dựng và bố trí thế trận đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu vực bỏ phiếu trước thềm bầu cử. 

Trung tướng Đỗ Danh Vượng trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại chốt chặn biên giới.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại chốt chặn biên giới.

Bộ đội Biên phòng sẵn sàng giữ vững an ninh biên giới cho ngày hội lớn thành công ảnh 1

Nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng với quân và dân cả nước, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) ngày đêm bám chốt, thực hiện song song nhiệm vụ kép, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, ngăn chặn các hoạt động nhập cảnh trái phép; vừa phòng, chống dịch COVID-19 và tham gia đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày mai (23/5).

Đây vừa là vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm vô cùng lớn đối với các chiến sỹ Biên phòng. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Đỗ Danh Vượng (ảnh bên), Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP về công tác chuẩn bị, đảm bảo an toàn cho ngày hội lớn của đất nước trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 căng thẳng ở các vùng biên giới.

PV: Thưa Trung tướng Đỗ Danh Vượng, BĐBP là lực lượng nòng cốt bảo vệ biên giới, hải đảo, tình hình dịch bệnh COVID-19 giai đoạn hiện nay đang có những diễn biến phức tạp, vậy công tác tổ chức, bảo vệ an toàn bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được lực lượng triển khai như thế nào?

Trung tướng Đỗ Danh Vượng: Trên cơ sở chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Hội đồng Bầu cử quốc gia; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, ngay từ đầu năm 2021, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt và ban hành các văn bản hướng dẫn về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến các cấp ủy, chỉ huy và 100% cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Các cán bộ, chiến sỹ nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc bầu cử nên mọi công tác chuẩn bị được diễn ra cẩn thận, an toàn để đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng thời, các đơn vị kiểm soát, thắt chặt các khu vực cửa khẩu, hải đảo để hạn chế tình trạng nhập cảnh trái phép. Nêu cao khẩu hiệu: “Toàn dân chống dịch COVID-19”, bảo đảm an toàn cho người dân, cán bộ chiến sỹ BĐBP trước tình hình dịch bệnh hiện nay. Lên kế hoạch xây dựng các phương án chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xấu xảy ra, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động chống phá cuộc bầu cử của các thế lực chống phá nhà nước.   

Tôi nhấn mạnh đến việc nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm của mỗi người dân khu vực biên giới trước hiểm họa của đại dịch COVID-19; huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép là rất quan trọng.

Bộ đội Biên phòng sẵn sàng giữ vững an ninh biên giới cho ngày hội lớn thành công ảnh 2

Trung tướng Đỗ Danh Vượng cùng đoàn công tác đến thăm các chốt công tác giáp biên giới của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cho nhân dân khu vực biên giới, vận động nhân dân tích cực tham gia bầu cử, phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Toàn bộ nhân dân, cán bộ, chiến sỹ tự giác, tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ thị của nhà nước. Bảo vệ bản thân và cộng đồng; không bao che, tiếp tay đưa, đón và kịp thời tố giác các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Riêng với đợt bầu cử này, BĐBP có 663 tổ bầu cử, trong đó có 145 tổ độc lập, 518 tổ bầu cử chung; 4 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội; 31 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 78 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 176 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Đảng ủy BĐBP cũng đã lựa chọn giới thiệu cán bộ BĐBP tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đúng quy định của pháp luật. Các đồng chí ứng cử của BĐBP đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân; có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu chấp hành pháp luật; có uy tín, sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Bộ đội Biên phòng sẵn sàng giữ vững an ninh biên giới cho ngày hội lớn thành công ảnh 3

Trung tướng Đỗ Danh Vượng đến thăm và động viên cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn hoãn lễ cưới thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

PV: Vậy, khó khăn lớn nhất BĐBP gặp phải trong công tác bầu cử đợt này và các giải pháp Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo để khắc phục là gì, thưa ông?

Trung tướng Đỗ Danh Vượng: Tôi cho rằng mỗi đơn vị, địa phương trên cả nước đều có những lo lắng, trăn trở làm sao để đảm bảo an toàn về an ninh trật tự quốc gia trước cuộc Bầu cử cũng như phòng chống dịch bệnh COVID-19 như hiện nay. 

Tại khu vực biên giới, hải đảo là những nơi có địa hình phức tạp, sự phát triển về kinh tế, xã hội còn nhiều hạn chế nên khó khăn "có thể nói là chồng chất khó khăn". Nhưng trước yêu cầu đẩy mạnh, thắt chặt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, BĐBP luôn nỗ lực để giải quyết mọi khó khăn đó trong niềm tin yêu, sát cánh, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

BĐBP đang duy trì 1.888 tổ, chốt với 1.495 cố định, 393 lưu động với 12.494 người tham gia; trong đó có 7.668 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 4.826 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng khác ngày đêm bám trụ trên biên giới làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Đối với tình hình dịch bệnh COVID-19, từ đầu năm 2020 đến nay, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, BĐBP đã tăng cường lực lượng, phương tiện, quản lý chặt biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vừa ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra BĐBP cũng liên kết chặt chẽ với Chính quyền các địa phương,Y tế, đặc biệt là lực lượng Công an để chủ động xây dựng và bố trí thế trận đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu vực bỏ phiếu. Hỗ trợ và kết hợp với Công an, không để các phần tử xấu lọt vào các Tổ bầu cử, rà soát, phát hiện, loại trừ sớm các nguyên nhân, điều kiện có thể dẫn đến sơ xuất trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày diễn ra bầu cử.

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói rằng mọi công tác đều đã chuẩn bị chu toàn. Các đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân khu vực biên giới nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Cá nhân tôi tin rằng, với sự đồng lòng, đoàn kết cùng với tinh thần trách nhiệm của toàn quân và dân, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra thành công, an toàn, dân chủ.

PV: Trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đọc thêm