'Bộ không quản lý được lại đưa ra đề xuất buồn cười để dư luận ồn ào'

(PLVN) -  Làm việc với các Bộ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc đến đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về việc mất bằng lái xe phải thi lại và cho rằng “đề xuất trên không hợp lý. Bộ không quản lý được lại đưa ra những đề xuất buồn cười để dư luận ồn ào, không đáng gì”.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Hôm qua (14/3), Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với 13 bộ, cơ quan nhằm kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ vào cuộc triển khai quyết liệt, làm tốt các nhiệm vụ ngay từ quý I, nhất là việc hoàn thiện thể chế, cắt bỏ các rào cản, tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng và cải cách thủ tục hành chính. Theo ông Dũng, các bộ đang nợ đọng nhiều nhiệm vụ và năm nay là năm bứt phá nên nếu làm chậm thì ảnh hưởng cả chuỗi công việc về sau.

Có những văn bản cài cắm công vụ, thủ tục

Về việc công bố các văn bản chính thức, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết Thủ tướng yêu cầu: Trước khi công bố các văn bản, chính sách phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành dư luận đã không đồng tình vì “có những văn bản cài cắm công vụ, thủ tục.

Có văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy. Theo tôi, văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến doanh nghiệp, nghe nhiều tai, nhiều chiều”.

Dẫn chứng một số vụ việc trong thời gian qua, Bộ trưởng Dũng đã nhắc đến đề xuất trước đó của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc mất bằng lái xe phải thi lại và cho rằng “đề xuất trên không hợp lý. Bộ không quản lý được lại đưa ra những đề xuất buồn cười để dư luận ồn ào, không đáng gì”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Dũng còn đề cập tới vấn đề xây dựng dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm; quy định về kiểm tra phế liệu nhập khẩu dẫn tới ách tắc tại các cửa khẩu trước Tết Nguyên đán, hay ý kiến về mất bằng lái xe phải thi lại… “Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống, các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên, rất là khổ” - ông Dũng nói.

Cung cấp thông tin về vấn đề liên quan đến Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện nay quy định đã rất rõ, mất bằng thì thủ tục thế nào để đổi lại, đồng thời có quy định liên thông với công an.

Tuy nhiên, ông Đông cho hay, dù đã đặt vấn đề liên thông với công an từ năm 2012  nhưng vẫn không được chia sẻ. Trong Thông tư 01 về liên thông cũng đã nêu rõ, khi lực lượng cảnh sát giao thông phạt người vi phạm thì chia sẻ để cho ngành giao thông biết lái xe đó có bị thu bằng, tạm giữ mấy tháng. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn không chia sẻ.  

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong quý 4/2019 sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, sẽ tích hợp và toàn bộ công khai hết việc tịch thu, tạm giữ, cấp lại giấy phép lái xe.

Sớm trình Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch

Liên quan đến nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng  cho hay, Thủ tướng rất quan tâm, yêu cầu Bộ sớm trình Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch. “Chúng ta không tích hợp được quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia thì tất cả các tỉnh, bộ, địa phương dừng hết, không làm gì cả.

Nếu chúng ta không xử lý tốt được cái này thì cả nước đình trệ hết vì quy định của luật”, ông Dũng nói và cho biết, hiện nay vướng nhất là vấn đề quy hoạch. Bây giờ những quy hoạch đang làm dở có làm tiếp không, có cho thẩm định không, thẩm định rồi có phê duyệt không, những cái đã phê duyệt thì có tiếp tục cho điều chỉnh, bổ sung không hay tất cả nằm im tất.

Sau khi nghe đại diện các bộ báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao việc các bộ đã nghiêm túc ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 01. Tuy nhiên, việc rút ra một số đề án, nhiệm vụ cho thấy quyết tâm của Bộ chủ trì chưa cao. Đề nghị các bộ khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Về Nghị quyết 02, các bộ cần hết sức quan tâm, tinh thần là dứt khoát phải cải cách thực chất, những điều kiện, thủ tục đã cắt bỏ phải áp dụng thực chất, công bố cụ thể cho người dân, doanh nghiệp biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm