Bộ Nội vụ phúc đáp đại biểu HĐND không nhấn nút “tách” Từ Liêm

(PLO) - Ngày 23/4, ông Nguyễn Hữu Kiên - đại biểu HĐND huyện Từ Liêm (cũ) cho biết vừa nhận được thư phúc đáp của Bộ Nội vụ về việc tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới. Tuy nhiên ông Kiên vẫn chưa tán thành những phúc đáp đó của Bộ Nội vụ đưa ra.

Ông Nguyễn Hữu Kiên

Ông Nguyễn Hữu Kiên

Trả lời ông Nguyễn Hữu Kiên về việc tuân thủ pháp luật trong việc lập Đề án tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới. Phía Bộ Nội vụ cùng các cơ quan liên quan, đã yêu cầu UBND huyện Từ Liêm, UBND Tp Hà Nội rà soát lại dân số theo phản ánh. Vì thế Bộ Nội vụ, cùng các cơ quan liên quan đã lấy số liệu tại ngày 1/10/2013 thay vì lấy số liệu 31/12/2012, vì huyện Từ Liêm có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Ông Kiên phản ánh, việc Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (cũ) đã "làm số" và ghi khống số liệu nhằm báo cáo sai cơ quan dân cử và cơ quan quản lý cấp trên trong quá trình xây dựng Đề án. Nhưng sau khi Bộ Nội vụ trao đổi lại UBND Tp Hà Nội thì số liệu mà ông Kiên phản ánh trong Tờ trình và Đề án là số liệu huyện Từ Liêm báo cáo tại kỳ họp HĐND huyện ngày 5/12/2013. Sau khi nhận được đơn của ông Kiên, Bộ Nội vụ, UBND Tp Hà Nội cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố và UBND huyện Từ Liêm rà soát lại bản đồ, các số liệu về diện tích tự nhiên và dân số các đơn vị hành chính dự kiến. Sau đó đã được đính chính tại văn bản ngày 24/12/2013.
Bộ Nội vụ phúc đáp đại biểu HĐND không nhấn nút “tách” Từ Liêm ảnh 1
Thư phúc đạp của Bộ Nội vụ gửi ông Nguyễn Hữu Kiên.

Về vấn đề Chủ tich UBND Tp Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã thiếu trách nhiệm trong việc rà soát lại Đề án tách quận được trình lên. Nhưng Bộ Nội vụ nêu rõ, trong Tờ trình Chính phủ ngày 13/12/2014  đã nêu: “Căn cứ quy định tại Nghị định số 62/2011/NĐ-CP của Chính phủ, huyện Từ Liêm đã đáp ứng được các điều kiện để thành lập 02 quận và 23 phường (các điều kiện được quy định tại Điều 3 Nghị định số 62/2011/NĐ-CP), nhưng tiêu chuẩn mật độ dân số của một số khu vực (Thượng Cát, Tây Tựu và Xuân Tảo) còn chưa đạt để thành lập phường”.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hữu Kiên cho rằng: “Cứ coi việc đồng thuận vô hiệu hóa quy định của pháp luật (Thông tư 02) là hợp tình đi thì đến thời điểm 1/10/2013, dân số Từ Liêm đạt con số 553.308 người cũng là không tưởng”.

"Trong đơn kiến nghị của mình ông đã nêu rất cụ thể việc trong Niên giám thống kê Hà Nội năm 2012 phát hành tháng 6/2013, tại trang 27 có nêu rõ dân số của huyện Từ Liêm là 474.200 người với diện tích là 75,63 km2. Nên mật độ dân số của huyện này năm 2012 là 6270 người/km2. TS Nguyễn Đình Dương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế -xã hội Hà Nội khi trao đổi với Cổng TTĐT Chính phủ năm 2012 cho biết: Xem xét việc tăng dân số ở Hà Nội (đã bao gồm Hà Tây) cho thấy, trong 4 năm (2008 -2011) tăng khoảng 43 vạn người. Trong đó, dân số tăng tự nhiên của Hà Nội khoảng 9 vạn người/năm, tăng dân số cơ học cũng lên tới 5 vạn người/năm. Vậy thì sau 10 tháng dân số Từ Liêm tăng tới gần 8 vạn người được sao ?" - ông Kiên thắc mắc.

Nói về vấn đề 9 xã và thị trấn có sự tăng dân số bất thường thêm 33.165 người trong một thời gian ngắn cũng không được giải đáp trực diện từ Hà Nội và Bộ Nội vụ. Ông Kiên còn cho biết, ông vừa tìm thấy một tài liệu là Đề án xây dựng nông thôn mới huyện Từ Liêm giai đoạn 2010-2015, định hướng 2020 được HĐND phát cho các đại biểu vào tháng 7/2011 khẳng định dân số của toàn huyện Từ Liêm đến ngày 31/12/2010 chỉ có 422.023 người (nêu tại trang 7 của Đề án này).

Sau khi nhận được phúc đáp, ông Kiên vẫn thắc mắc: “Rõ ràng Thụy Phương nơi tôi sống, nơi tôi là đại biểu được bầu không  hề có  bất kỳ Trung tâm TDTT nào mà nói có 2 có phải là không nói thành có, thậm chí là không mà nói là có nhiều hay không ? Lập luận như trên nhằm giảm tầm quan trọng của những phát hiện sai sót với ý là người ta(cơ quan chuẩn bị Đề án) làm thêm, không có cũng không sao. Nhưng thực chất cái sai đó là phản ánh chất lượng của công tác thống kê của Từ Liêm và nó cũng thể hiện sự nói ẩu của những người đã từng tuyên bố là Đề án đã được chuẩn bị kỹ lưỡng”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Đọc thêm