Bộ trưởng Bộ Công Thương: Vẫn cần đánh giá kỹ hơn tác động của thủy điện đối với môi trường

(PLVN) -  Sáng nay (2/11), tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh (ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) đã nói vậy khi đề cập đến một số thông tin cho rằng, hồ đập thủy điện ở miền Trung và một số địa phương xả lũ gây ngập lụt cho hạ du.

Thủy điện Rào Trăng 3 tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nhìn từ trên cao. Ảnh: VNE

Thủy điện Rào Trăng 3 tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nhìn từ trên cao. Ảnh: VNE

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, vả nước có 429 công trình thủy điện được đưa vào vận hành  khai thác với dung tích 56 tỷ m3, chiếm 86% tổng dung tích hồ chứa nước trên địa bàn cả nước trong số này căn cứ chúng ta có đầy đủ quy định quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn đập hồ thủy điện cũng như vận hành của các công trình hồ thủy điện, liên hồ chứa.

Hiện nay, có 401/401 các đập thủy điện được chủ đập thực hiện đúng quy định báo cáo hiện trạng  an toàn đập, 100% đập được thực hiện theo đúng quy định về bảo trì kiểm tra và sửa chữa đập có 376/401 đập được chủ đập thực hiện theo đúng quy định về quy trình bảo trì sửa chữa và các quy trình vận hành hồ chứa.

Bên cạnh đó, có 401/401 hồ chứa có các quy trình đã được các cơ quan có thẩm quyền trung ương hoặc địa phương phê duyệt về các phương án ứng phó thiên tai cũng như phối hợp ứng phó với bão lũ ở địa phương.

"Quy trình này cho phép chúng ta thời gian qua đảm bảo được an toàn nói chung cũng như chấp hành pháp luật trong vận hành của các hồ đập thủy điện" - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trong mùa mưa bão lũ của năm 2020, Bộ đã kiểm tra hoặc phối hợp với địa phương (nơi có các công trình lớn) tổ chức các đoàn kiểm tra các hồ đập thuỷ điện. Qua thực tế kiểm tra, tất cả hồ đập thủy điện ở tại khu vực đều đảm bảo an toàn của đập và cũng như vận hành của hồ. Tất cả hồ đập thủy điện đều thực hiện quy trình xả lũ và vận hành liên hồ, đơn hồ theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Vẫn cần đánh giá kỹ hơn tác động của thủy điện đối với môi trường ảnh 1
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi thảo luận tổ ĐBQH.

"Thực tế qua kết quả quan trắc của Khí tượng thủy văn, hồ Dakmi 4 (Quảng Nam), có thời điểm đỉnh lũ ngày 28/10 là nước về hồ lên tới 17.000 m3/giây, nhưng chính nhờ dung tích của Dakmi 4 có khả năng điều tiết, chứa nước để cắt lũ đã giúp cắt lũ hơn 55%, nếu không với đỉnh lũ về ngày 28/10 sẽ gây ngập trắng toàn vùng hạ lưu, song chúng ta duy trì kéo dài sang ngày 29-30/10 mới xả nước ở mức thấp hơn lượng nước về hồ nên góp phần chống lũ có hiệu quả cho vùng hạ lưu" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin.

Đặc biệt, trước một số thông tin cho rằng, hồ đập thủy điện ở miền Trung và một số địa phương xả lũ gây ngập lụt cho hạ du, Bộ trưởng Bộ Công thương lý giải, với lượng mưa lớn và liên tục như vừa qua nên ở hầu hết khu vực tại miền Trung và khu vực địa chất yếu đã dẫn đến hiện tượng sạt lở và gây tai nạn thương tâm như ở Rào Trăng 3, Trà Leng..., gây thiệt hại người và của ở các địa phương.

Tất nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, "nguyên nhân xuất phát từ hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, dân sinh ảnh hưởng đến môi trường cần được xem xét, đánh giá kỹ hơn, kể cả chuyện thủy điện, công trình giao thông công cộng hay công trình dân sinh... tác động, ảnh hưởng thế nào đến môi trường.

Song phải khẳng định tính dị thường và cực đoan của thời tiết là một trong những nguyên nhân lớn ảnh hưởng đặc biệt đến môi trường ở địa phương và mức độ, hậu quả ghê gớm của thiên tai, lũ lụt thời gian vừa qua. Điều này Chính phủ đã có chỉ đạo và sẽ tiếp tục có nghiên cứu đánh giá kỹ".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm