Bộ Y tế thông tin về vaccine COVID-19 của AstraZeneca có thể gây máu đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước thông tin AstraZeneca lần đầu tiên thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đây là tác dụng phụ hiếm gặp mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.
Bộ Y tế thông tin về vaccine COVID-19 của AstraZeneca có thể gây máu đông

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông – một tác dụng phụ mà tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo khi tổ chức tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

"Tại Việt Nam, khi bắt đầu đưa vaccine COVID-19 vào tiêm chủng, chúng ta rất thận trọng. Bộ Y tế cũng đã xây dựng quy trình tiêm chủng chặt chẽ và có kiểm tra, giám sát sức khỏe của người tiêm như đo huyết áp, khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm. Chúng ta cũng đã điều chỉnh dần quy mô tiêm khi theo dõi vaccine không ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ người dân", PGS Lương Ngọc Khuê cho biết.

PGS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, vaccine phòng COVID-19 được khuyến cáo tiêm nhắc lại như cúm và tiêm hàng năm. Đa số người tiêm vaccine AstraZeneca đã tiêm vài năm và vaccine cũng đã hết tác dụng, do đó người dân không nên quá lo lắng về tác dụng phụ gây đông máu sau tiêm vaccine này.

Trong thời gian diễn ra dịch COVID-19 và đến nay, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới với tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Đầu năm 2024, đại diện Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện còn hơn 400.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9/2024.

Theo khuyến cáo mới nhất của tổ chức WHO, có 3 đối tượng vẫn cần ưu tiên tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 là người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vaccine mũi nào.

Đọc thêm