"Bóc trần" hậu quả việc chạy trốn của cựu Tổng thống Ashraf Ghani

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quan chức hàng đầu cho biết việc ông Ashraf Ghani trốn khỏi Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát quốc gia này hôm 15/8 đã phá hủy thỏa thuận sâu sắc của Hội đồng cấp cao Afghanistan với Taliban.

Lãnh đạo đảng Thống nhất Nhân dân Hồi giáo Afghanistan Karim Khalili. Ảnh: AP

Lãnh đạo đảng Thống nhất Nhân dân Hồi giáo Afghanistan Karim Khalili. Ảnh: AP

Chính phủ của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã hủy bỏ thỏa thuận mà Hội đồng cấp cao về hòa giải dân tộc của Afghanistan đạt được với các thành viên của Taliban về việc thành lập một nội các phù hợp với lợi ích của tất cả các chính trị và sắc tộc, Lãnh đạo đảng Thống nhất Nhân dân Hồi giáo Afghanistan (Hezb-e Wahdat Islami Afghanistan), Karim Khalili cho biết hôm thứ Tư.

"Dưới nhiệm kỳ Tổng thống của Ashraf Ghani, chúng tôi duy trì chính sách hòa bình đối với Taliban. Tôi là một trong những kiến ​​trúc sư sáng lập phương pháp hòa bình do Hội đồng cấp cao về hòa giải dân tộc của Afghanistan thúc đẩy.

Chúng tôi [đã đạt được thỏa thuận] thành lập một chính phủ tôn trọng các quyền của tất cả các nhóm sắc tộc và chính trị, phe Taliban đồng ý với điều đó. Tuy nhiên, chính phủ của ông Ghani đã không thực hiện thỏa thuận này. Sau khi chạy trốn và giao lại mọi thứ cho Taliban, ông ta mở đường cho sự thống trị của phong trào này ở Afghistan", ông Khalili lưu ý.

Ông Khalili cũng nhấn mạnh rằng, tiến trình hòa bình đã mang lại lợi ích cho cả người thiểu số Hazara và Afghanistan. "Với kế hoạch rút quân của lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan và dự báo về sự thay đổi tình hình sau khi NATO rút quân, tôi thấy sự thành công và hiệu quả của tiến trình hòa bình là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Afghanistan để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống và phá hủy thành quả của người dân Afghanistan, đồng thời tránh việc một thế lực nào đó chiếm đoạt toàn bộ đất nước sẽ châm ngòi cho một cuộc nội chiến, giết người và đổ máu”, nhà lãnh đạo này kết luận.

Mohammad Karim Khalili từng là Phó Tổng thống thứ hai của Afghanistan trong chính quyền của ông Hamid Karzai năm 2004-2014. Kể từ năm 2017, ông là người đứng đầu Hội đồng cấp cao về hòa giải quốc gia của Afghanistan. Là lãnh đạo của Đảng Thống nhất Nhân dân Hồi giáo Afghanistan đại diện cho lợi ích của người Hazara, ông đã cố gắng xoa dịu căng thẳng giữa các thành viên của nhóm dân tộc này và Taliban bằng các biện pháp tham vấn và đàm phán hòa bình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm