Bóng đá Việt Nam căng tràn thăng hoa

(PLVN) - Đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch AFF 2018 là một món quà lớn cho các cầu thủ và người hâm mộ sau 10 năm khát khao của bóng đá Việt Nam. Nhưng có một khát khao mãnh liệt đó chính là tình yêu Tổ quốc, lòng tin và muốn đóng góp. Tổ quốc luôn có trong mỗi nỗ lực của cầu thủ. Tình yêu đất nước, điều đó phải luôn có trong ý thức công dân, thúc giục chúng ta lớn mạnh và chinh phục năm châu.

Bóng đá Việt Nam căng tràn thăng hoa

Sau chiến thắng, đọc bức thư của mẹ thủ môn Văn Lâm, tôi thấy được hậu phương lớn từ người mẹ cao cả biết nhường nào. Bà đã tin tưởng sự trở về của con trai để lập nghiệp trên quê cha đất tổ, dù bà biết sự thành công không phải dễ dàng đối với con trai mình.

Văn Lâm cũng nhiều gian khó, nhiều cạnh tranh để được trở thành thủ môn chính thức của đội tuyển Việt Nam và khi vinh dự chơi bóng cho quê hương, anh đã chứng tỏ giá trị đích thực của mình. Đó phải chăng là hành động là niềm tin tuyệt đối, sự khát khao cống hiến để rồi thăng hoa trong chiến thắng.

Bóng đá Việt Nam căng tràn thăng hoa ảnh 1
 

“Tôi biết ơn Chúa vì con trai tôi đã nghe lời cha mình trở về tổ quốc lập nghiệp! Tôi biết ơn đất nước Việt Nam yêu dấu, con trai thân yêu của tôi đã lớn khôn, trưởng thành, trở thành chuyên nghiệp và thể hiện tài năng của mình. Cảm ơn tất cả đã tin tưởng Lev - Đặng Văn Lâm!”, bà Jukova viết.

Từ câu chuyện gian khó và cảm động của thủ môn Văn Lâm, chúng ta thấy được tinh thần Việt Nam. Đó là không bao giờ khuất phục trong mọi hoàn cảnh, dù thời chiến hay thời bình. Khó khăn luôn là động lực để chứng tỏ bản thân mình, để mình không bị quên lãng hay tụt hậu.

Bóng đá là sân chơi giải trí, nhưng giá trị tinh thần của nó bao trùm rất lớn, nó có tác động tới xã hội, tâm tư, nó là nguồn cảm hứng lớn lao cho mỗi công dân trong việc phụng sự đất nước. Chúng ta thấy câu chuyện phấn đấu của mỗi cầu thủ, sự miệt mài của họ, chiến thắng của họ, sẽ thôi thúc cộng đồng, mỗi người có trách nhiệm với Tổ quốc.

Bóng đá Việt Nam căng tràn thăng hoa ảnh 2
 

Hòa chung niềm vui chiến thắng của các tuyển thủ nước nhà, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Có thể nói không khí sôi động khi Đội tuyển Việt Nam vào sâu trong giải đã lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, nhất là lớp trẻ. Từ Nam chí Bắc rợp cờ đỏ sao vàng chính là niềm phấn khích rất lớn trong lòng người dân Việt Nam. Không chỉ người dân Việt Nam, khi chúng ta chiến thắng, Đội tuyển Việt Nam là gam màu rất sáng đối với niềm tin của nhân dân trong phát triển thể thao của đất nước”.

Sức mạnh dân tộc đến từ điều đó, đến từ những con người ở mọi miền đều có tâm nguyện, đều muốn cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Trong đội tuyển hôm nay, đều có dấu chân của các miền quê đất nước, từ Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Hải Dương, Hà Nội… họ gắn kết với nhau, tuân thủ đấu pháp của HLV và cùng quyết tâm đứng trên đỉnh vinh quang.

Và thông điệp của Thủ tướng là muốn biến tinh thần chiến thắng của đội tuyển vào biến chuyển của đất nước. Từ mỗi công dân, mỗi cán bộ, viên chức hay lãnh đạo đều phải có trách nhiệm, tinh thần với công việc mình được giao phó. Ý thức với kỷ cương trong công việc, có hành động khát vọng, sáng tạo và tìm kiếm cơ hội để vươn lên giành chiến thắng.

Bóng đá Việt Nam căng tràn thăng hoa ảnh 3
 

Bóng đá luôn thú vị ở chỗ đó, bởi đây là sân chơi tập thể, nhưng lại có những cá nhân tỏa sáng và con người trên sân đấu có khả năng thể hiện hết giá trị của mình. Vậy thì trong cách chúng ta đang vận hành bộ máy nhà nước, đưa đất nước phát triển phải luôn cần có tinh thần đồng đội để hỗ trợ những người tài giỏi. Tạo cho họ không gian, môi trường làm việc tốt thì chắc chắn sự thành công sẽ đến.

HLV trưởng Park Hang-Seo đã bộc bạch: “Chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, để giành Cúp vô địch có sự đóng góp rất lớn từ sự cổ vũ của người dân Việt Nam. Chiến thắng này là chiến thắng của toàn dân và những người hâm mộ yêu thể thao nước nhà”.

Đất nước đang ở vận hội mới, đang dần lớn mạnh lên trong nền Cách mạng công nghiệp 4.0 đang là thách thức lớn. Chúng ta không thể phát triển với bộ máy quan liêu, lạc hậu, chúng ta phải vận hành đất nước... theo lối chơi nhanh, gọn, thực tế, linh hoạt, hòa nhập nhưng không hòa tan, dựa trên một nền tảng rất lớn, đó là: tình yêu và sự phụng sự cho Tổ quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm