Bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ

(PLVN) -Bức ảnh mang tên A Fish Seller Displays His Goods (tạm dịch: Người bán cá cảnh), giành được Giải thưởng cao nhất (Grand Prize) của cuộc thi Smithsonian Photo Contest (Mỹ) 2020, được nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch chụp tại Hà Nội trong một dịp đến Việt Nam du lịch.

Bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ

Nói về bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong vô cùng quen thuộc với người Việt Nam, nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch chia sẻ trên Mymodernmet rằng: "15 năm trước, khi tôi lần đầu tiên thực hiện chuyến du lịch vòng quanh khu vực Đông Nam Á, số lượng xe máy trên đường phố đã làm tôi kinh ngạc. Những chiếc xe nối tiếp cứ lao vun vút trên đường có thể khiến bạn chóng mặt và tự hỏi làm sao để sang bên kia đường. Đó cũng là lúc tôi bắt đầu bị mê hoặc".

Bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ ảnh 1
 Bức ảnh, mang tên A Fish Seller Displays His Goods (tạm dịch: Người bán cá cảnh), giành được Giải thưởng cao nhất (Grand Prize) của cuộc thi Smithsonian Photo Contest (Mỹ) 2020, được ban giám khảo của tạp chí Smithsonian đánh giá là “kết tinh của vẻ đẹp truyền thống”.

Khi quay trở lại Việt Nam, Jon phải mất một tuần rong ruổi theo sau những người bán cá cảnh để quan sát và thuyết phục họ cho chụp ảnh. May mắn là nhiếp ảnh gia người Anh này cuối cùng cũng có được bức ảnh ưng ý. Bức ảnh được ban giám khảo của tạp chí Smithsonian đánh giá là “kết tinh của vẻ đẹp truyền thống”.

Smithsonian Photo Contest là giải thưởng nhiếp ảnh uy tín hàng đầu nước Mỹ được tổ chức đều đặn từ năm 2003. Cuộc thi năm nay thu hút 36.000 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ 145 quốc gia, với các hạng mục: Du lịch, Thế giới tự nhiên, Con người, Ảnh chỉnh sửa, Trải nghiệm nước Mỹ và ảnh chụp Di động.Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Jon Enoch được chọn ra để trao giải thưởng cao nhấttừ 60 bức ảnh lọt vào vòng chung kết cuộc thi ảnh thường niên lần thứ 17 của tạp chí Smithsonian. 

Bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ ảnh 2
 "Bung nở" của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện (Nguồn ảnh: Smithsonianmag).
Bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ ảnh 3
 "Thu hoạch bông súng" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn (Nguồn ảnh: Smithsonianmag).

Ngoài bức ảnh Người bán cá cảnh, có 2 bức ảnh của tác giả Việt Nam lọt vào chung kết hạng mục Du lịch là bức "Thu hoạch bông súng" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn và bức ảnh có tên "Bung nở" của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện cho thấy cảnh ngư dân kéo lưới đánh bắt cá ở Hòn Yến, Phú Yên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm