Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin tại buổi họp báo chuyên đề về Nghị định 126/2020/NĐ-CP (Nghị định 126) ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH14, ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày  5/12 tới.

Liên quan đến vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận hiện nay là khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán, tại điểm d khoản 5 Điều 7 Nghị định 126 quy định: “Tổ chức khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán; cá nhân được ghi nhận phần vốn tăng thêm do lợi tức ghi tăng vốn; cá nhân góp vốn bằng bất động sản, phần vốn góp, chứng khoán. Thời điểm khai thuế thay và nộp thuế thay được thực hiện khi cá nhân phát sinh chuyển nhượng chứng khoán cùng loại, chuyển nhượng vốn, rút vốn”.

 Cụ thể khoản d.1 quy định: Đối với cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán thì tổ chức có trách nhiệm khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân đối với thu nhập từ đầu tư vốn khi cá nhân chuyển nhượng chứng khoán cùng loại…”.

“Như vậy, Nghị định 126 quy định chỉ thay đổi chủ thể khai, và nộp thuế thu nhập cá nhân (từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn), cụ thể: thay vì cá nhân tự khai thì quy định tổ chức có trách nhiệm khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán, cá nhân được ghi nhận phần vốn tăng thêm do lợi tức ghi tăng vốn...”- Ông Huy nhấn mạnh.

Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” không khi đánh thuế cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đăng Ngọc Minh lý giải: Theo Luật thuế Thu nhập cá nhân, khi nhà đầu tư nhận cổ tức thì nộp thuế 5% trên giá trị nhận được. Khi nhà đầu tư kinh doanh chứng khoán có thu nhập thì nộp thuế thu nhập từ kinh doanh chứng khoán. “Đây là 2 khoản thu hoàn toàn khác nhau nên không có chuyện “thuế chồng thuế”...”- Ông Minh khẳng định.

Liên quan đến trả cổ tức bằng chứng khoán, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, các công ty chứng khoán khấu trừ thuế 5%, nhưng để khuyến khích hoạt động hiện pháp luật cho phép các DN chia bằng cổ tức bằng cổ phiếu thưởng. 

“Thời điểm nhận cổ tức bằng cổ phiếu thưởng chưa phải nộp thuế. Đó là ưu đãi của nhà nước về thuế thu nhập cá nhân. Chia ngay chưa bán được, khi chia thì chưa thu thuế nhưng khi nào xác định bán thì sẽ thu. Nhưng khi thu, nhà nước giành quyền ưu tiên thu trước.

Ví dụ có trước 1.000 cổ phiếu, chia cổ tức 500 cổ phiếu, thì khi bán nhà nước sẽ thu bất kỳ giao dịch nào liên quan đến cổ phiếu. Khi đó nhà nước mới thu 5% trên phần bán. Ví dụ bán 300 cổ phiếu thì thu 5% của 300 cổ phiếu đó. Đó là thuế chia cổ tức của nhà đầu tư.

Ngoài ra khi giao dịch có thu nhập thì đó là thu nhập từ kinh doanh chứng khoán (thu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần hoặc 20% trên tổng thu nhập chịu thuế năm) ”- ông Minh giải thích. Lãnh đạo Tổng cục Thuế tái khẳng định, đó là 2 giao dịch hoàn toàn khác nhau và các Công ty chứng khoán hoàn toàn có thể theo dõi chi tiết các giao dịch đó.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm