Các bạn Nga gửi 40 tấn hàng viện trợ người dân bị ảnh hưởng bão Damrey

(PLO) - Đúng vào lúc 0h ngày 9/11, vận tải cơ số hiệu IL-76 của Cộng hòa liên bang Nga đã đáp xuống sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), mang theo 40 tấn hàng viện trợ cho người dân bị ảnh hưởng bão Damrey.

Các bạn Nga gửi 40 tấn hàng viện trợ người dân bị ảnh hưởng bão Damrey

Trước đó, vào sáng 8-11 (giờ VN), Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông báo: "Chiếc IL-76 đã cất cánh từ sân bay Ramenskoye (ngoại ô thủ đô Matxcơva) đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa, Việt Nam) mang theo 40 tấn hàng hóa cứu trợ người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão Damrey" 

Ngay khi máy bay hạ cánh xuống Cam Ranh, lực lượng chức năng tiến hành vận chuyển số hàng hóa đến khu vực kho hàng của sân bay để làm các thủ tục cần thiết trước khi đưa đi cứu trợ các nạn nhân của cơn bão số 12.

Phóng viên Vietnamnet ghi nhận: Chia sẻ với 15 thành viên phi hành đoàn, ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bày tỏ cảm kích trước tấm lòng nước bạn đã quan tâm đến những người dân của Việt Nam ảnh hưởng bão số 12 - Damrey, đồng thời gửi lời cảm ơn, lời chúc đến lãnh đạo và nhân dân Liên Bang Nga.

Vnexpress cũng đưa tin: Chính quyền tỉnh Khánh Hòa đại diện tiếp nhận số hàng cứu trợ. "Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với tình cảm của ngài Tổng thống Putin, Chính phủ và nhân dân Liên bang Nga về chuyến hàng cứu trợ. Người dân rất cần sự giúp đỡ trong thời gian này", Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Duy Bắc, nói.

Được biết, 40 tấn hàng viện trợ cho người dân vùng bão Damrey gồm: đường, sữa, thịt heo đóng hộp, cá hộp, thịt bò hộp và lều bạt.

Tỉnh Khánh Hòa cho biết, toàn bộ hàng cứu trợ được đưa vào kho chứa tại sân bay Cam Ranh, sau đấy sẽ vận chuyển đến các địa phương thiệt hại do bão lũ.

Sở Ngoại vụ Khánh Hòa cho biết, sau khi trao số hàng cho đơn vị tiếp nhận, phi hành đoàn rời sân bay Cam Ranh. Họ sẽ về Nha Trang nghỉ, tiếp nhiên liệu cho máy bay, rồi hôm sau sẽ trở về nước.

TheoTuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Cường - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Cam Ranh, cho biết: "Các thủ tục nhận hàng hóa cứu trợ đã được tỉnh Khánh Hòa hoàn tất trước giờ máy bay chở hàng đến để có thể tiếp nhận, kiểm tra hải quan và thông quan mau chóng. 

Sau khi tiếp nhận, hàng hóa sẽ được lưu lại tại kho tạm và sẽ được cơ quan chức năng chuyển đến những địa điểm cứu trợ vào sáng  9-11".  

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên các báo ghi lại tại sân bay Khánh Hòa:

Các bạn Nga gửi 40 tấn hàng viện trợ người dân bị ảnh hưởng bão Damrey ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thực hiện thủ tục tiếp nhận số hàng viện trợ
Các bạn Nga gửi 40 tấn hàng viện trợ người dân bị ảnh hưởng bão Damrey ảnh 2
Trong số viện trợ nhân đạo có nhiều lều ở, các sản phẩm thực phẩm như đường, sữa, thịt và cá hộp
Các bạn Nga gửi 40 tấn hàng viện trợ người dân bị ảnh hưởng bão Damrey ảnh 3
Số hàng viện trợ được ghi nhãn bằng tiếng Nga
Các bạn Nga gửi 40 tấn hàng viện trợ người dân bị ảnh hưởng bão Damrey ảnh 4
Các phóng viên Nga cũng sang Việt Nam tác nghiệp, đưa tin sự kiện
Các bạn Nga gửi 40 tấn hàng viện trợ người dân bị ảnh hưởng bão Damrey ảnh 5

Hàng viện trợ được đóng gói cẩn thận. Mỗi túi chứa các loại hàng khác nhau. Lực lượng tại chỗ đưa chúng ra khỏi máy bay.  

Các bạn Nga gửi 40 tấn hàng viện trợ người dân bị ảnh hưởng bão Damrey ảnh 6

Trong các túi, đoàn cứu trợ đánh dấu, chú thích với từng tên hàng khác nhau để phân loại.

Các bạn Nga gửi 40 tấn hàng viện trợ người dân bị ảnh hưởng bão Damrey ảnh 7
Các bạn Nga gửi 40 tấn hàng viện trợ người dân bị ảnh hưởng bão Damrey ảnh 8

Trước đó, ngày 7-11, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitri Peskov thông báo Tổng thống Putin đã chỉ đạo Chính phủ Nga giúp đỡ nhân dân Việt Nam 5 triệu USD cùng hàng hóa để khắc phục hậu quả của cơn bão Damrey.

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đưa tin cơn bão Damrey ập vào miền Trung Việt Nam là một trong những thiên tai gây thiệt hại nặng nề nhất trong hai thập kỷ qua. Cơn bão đã khiến nhiều người dân phải sống trong cảnh mất điện, tuyến đường giao thông Bắc - Nam có lúc tê liệt...

Cũng tại cuộc họp báo ngày 7-11, ông Peskov đã thông tin cho người dân Nga về một số thiệt hại về tài sản và con người mà Việt Nam đang gánh chịu: hơn 60 người chết, hàng chục người mất tích, khoảng 80.000 công trình bị hư hại, khoảng 40.000 người phải di tản....

Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm