Các địa phương phải chuẩn bị trước để đón dịch, chứ không phải chạy theo dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi làm việc với TP Cần Thơ khi dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ chiều 17/7.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những cố gắng của địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời nhấn mạnh, Cần Thơ là trung tâm kinh tế, xã hội của vùng ĐBSCL, nên ngoài đảm bảo nhiệm vụ phòng, chống dịch của địa phương, còn phải hỗ trợ các tỉnh, thành trong khu vực về lực lượng và các điều kiện khác trong giai đoạn hiện nay.

Các địa phương phải chuẩn bị trước để đón dịch, chứ không phải chạy theo dịch ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu trong buổi làm việc với TP Cần Thơ.

Đồng thời, yêu cầu TP Cần Thơ cần phát huy hơn nữa sức mạnh khối đại đoàn kết trong phòng chống dịch. “Người đứng đầu, lãnh đạo phải thật chắc tay, có bản lĩnh thì mới chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch hiệu quả”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Cần Thơ quan tâm, tăng cường các trang, thiết bị y tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Bệnh viện cấp quận, huyện phải đủ chuyên môn điều trị đối với những trường hợp nhẹ, tránh quá tải đối với tuyến trên.

Chú ý cách lấy mẫu xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm, không làm tràn lan và ứng dụng tốt công nghệ trong việc truy vết, dập dịch nhanh. Linh hoạt trong việc áp dụng hình thức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 nhưng phải có không gian riêng, được chăm sóc và tư vấn y tế hàng ngày.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu TP Cần Thơ đảm bảo công tác an sinh xã hội, chú trọng quan tâm đến người nghèo, người yếu thế, không để người dân thiếu đói.

Các địa phương phải chuẩn bị trước để đón dịch, chứ không phải chạy theo dịch ảnh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với tỉnh Đồng Tháp (Nguồn: dongthap.gov.vn)

Hiện TP Cần Thơ đã kích hoạt 22/34 khu cách ly tập trung với công suất 7.000 người giường, 4 cơ sở điều trị và 34 tổ điều trị với quy mô 1.600 giường, chuẩn bị thành lập 2 bệnh viện dã chiến gồm 900 giường nhằm kịp thời ứng phó nếu có tình huống xảy ra. Đồng thời nghiên cứu phương án cách ly F1 tại nhà.

Các địa phương phải chuẩn bị trước để đón dịch, chứ không phải chạy theo dịch ảnh 3

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình kiểm tra khu vực tổ chức ăn uống cho công nhân tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp). Nguồn: dongthap.gov.vn

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra và làm việc với tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu, Đồng Tháp cần chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất để điều trị trong trường hợp phát hiện thêm nhiều ca bệnh. Tỉnh phải thực hiện thật nghiêm những yêu cầu mà Chỉ thị 16 đặt ra. Mặc dù điều này khiến các lực lượng chức năng sẽ phải rất vất vả, người dân cũng phải rất chia sẻ, hợp tác cùng với chính quyền nhưng kết quả dịch bệnh sẽ được kiểm soát, kinh tế của tỉnh sẽ sớm được phôi phục và phát triển.

Với các lực lượng tuyến đầu, phải đặc biệt chăm lo, động viên, có chế độ luân phiên hợp lý để giảm áp lực. Phải có biện pháp không để lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế. Đặc biệt, tỉnh phải chú trọng chăm lo đời sống cho người dân, nhất là người yếu thế, bảo đảm không để ai thiếu ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu nhất cho cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm