Các nhà lãnh đạo EU thỏa thuận về kế hoạch phục hồi sau COVID-19 trị giá 750 tỉ euro

(PLVN) - Sau 4 ngày tranh luận gay gắt, những người đứng đầu khối EU cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận về kế hoạch phục hồi sau COVID-19.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Brussels dự hội nghị thượng đỉnh dài nhất trong hai thập kỷ qua của EU.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Brussels dự hội nghị thượng đỉnh dài nhất trong hai thập kỷ qua của EU.

Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận lịch sử về quỹ phục hồi đại dịch trị giá 750 tỷ euro và kế hoạch chi tiêu dài hạn của họ sau những ngày tranh luận gay gắt tại hội nghị thượng đỉnh dài nhất trong vòng hai thập kỷ.

Khi cuộc họp kết thúc, 27 nguyên thủ quốc gia và chính phủ kiệt quệ cuối cùng đã đưa ra con dấu chấp thuận cho EU cùng phát hành nợ với quy mô lớn trước suy thoái kinh tế chưa từng thấy kể từ Đại khủng hoảng.

Sự kết thúc của quá trình thảo luận dài hơi được công bố bởi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel - người đã chủ trì các cuộc tranh luận lâu dài của các nhà lãnh đạo, với một từ duy nhất trên mạng xã hội Twitter: Chấp thuận! Đồng euro cũng đã tăng so với đồng đô la - ở mức 1.145 đô la. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mô tả đây là một ngày lịch sử đối với Châu Âu.

Bất chấp sự phản đối ban đầu từ các quốc gia được gọi là "tiết kiệm" như Hà Lan, Áo, Thụy Điển và Đan Mạch, cuối cùng đã có thỏa thuận, sau phiên họp cuối cùng vào 5h15' sáng nay 21/7, để giải ngân số tiền lớn dưới dạng tài trợ không hoàn trả cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Bước đột phá theo đề xuất mới từ Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel giúp cho EU trả khoản tiền trị giá 390 tỷ euro cho các nước tài trợ và 360 tỷ euro tiền vay từ quỹ tái thiết kinh tế mới.

Ngoài cuộc tranh luận về quy mô của quỹ phục hồi cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, các nhà lãnh đạo đã phải mặc cả ngân sách bảy năm của EU.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm