Các thí sinh Hoa hậu Du Lịch Thế giới trình diễn trang phục “Âm sắc đại ngàn”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hình ảnh các hoa hậu du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới trong các trang phục các dân tộc Việt Nam đã tạo nên sự đặc sắc mới mẻ cho cả áo dài và trang phục các dân tộc đồng thời lan tỏa vẻ đẹp của thổ cẩm và thổi một làn gió vô cùng mới mẻ vào các thiết kế.
Các thí sinh Hoa hậu Du Lịch Thế giới trình diễn trang phục “Âm sắc đại ngàn”

Tối 17/11/2022 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, các thí sinh tham gia vòng Chung kết Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 đã gây ấn tượng mạnh mẽ với các đại biểu và du khách trong trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Nam khi tham gia cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc "Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản".

Bộ sưu tập có chủ đề “Âm sắc đại ngàn” được thực hiện bởi nhà thiết kế Thạch Linh. Bộ sưu tập kết lấy cảm hứng từ trang phục các dân tộc Việt thực hiện trên chất liệu thổ cẩm dệt thủ công, vải tafta, oganra, lụa, tơ phối hợp cùng các họa tiết, phụ kiện đặc sắc, đính hạt thủ công rất cầu kì tỉ mỉ.

Các thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới trình diễn tại Lễ khai mạc "Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản".

Các thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới trình diễn tại Lễ khai mạc "Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản".

Thổ cẩm là tinh hoa văn hóa của các tộc người thiểu số, được ví như phong thư chứa đựng câu chuyện xuyên suốt đời người, đằng sau những hoa văn thổ cẩm đầy tính biểu tượng là bao câu chuyện, điển tích, thần thoại... về cuộc sống, về tình yêu gắn với cách nghĩ, nếp sống của cả một cộng đồng dân tộc.

Sự tinh tế được thể hiện trên từng đường thêu mũi chỉ trên vải tạo nên những đường nét tinh xảo là cả một quá trình cần mẫn trong lao động và trí tưởng tượng phong phú của người dân các dân tộc vùng núi Tây Bắc.

Các thí sinh Hoa hậu Du Lịch Thế giới khoe sắc trong trang phục dân tộc với chủ đề “Âm sắc đại ngàn”.

Các thí sinh Hoa hậu Du Lịch Thế giới khoe sắc trong trang phục dân tộc với chủ đề “Âm sắc đại ngàn”.

Việc giới thiệu bộ sưu tập thời trang thổ cẩm tại Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đồng thời là ước nguyện được lan tỏa rộng đến khắp thế giới về những tinh hoa văn hóa của các tộc người thiểu số VIệt Nam.

Vượt lên trên những hoa văn thổ cẩm đầy tính biểu tượng là bao câu chuyện, điển tích, thần thoại... về cuộc sống, về tình yêu gắn với cách nghĩ, nếp sống của cả một cộng đồng dân tộc. Thổ cẩm Tây Bắc thường sử dụng các gam màu chủ đạo như trắng, vàng, tím, đỏ, xanh lá cây. Tất cả những màu sắc này đều được tạo ra từ việc nhuộm lá cây rừng. Sắc màu đó đã được thể hiện đa dạng. Màu sắc được phối nhịp nhàng, tạo nên nét cuốn hút kỳ lạ.

Một bản hoà tấu sắc màu trong các thiết kế lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Nam thông qua buổi trình diễn đã góp phần kết nối các di sản văn hóa giữa các vùng miền, cùng chung định hướng cốt lõi là bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa, lan toả tinh hoa văn hoá dân tộc, tô đậm thêm bản sắc văn hoá Việt Nam và hoà nhịp cùng các giá trị di sản văn hoá thế giới.

Đêm chung kết 3/12/2022 sẽ được tổ chức tại thành phố Vĩnh Yên – Tỉnh Vĩnh Phúc