Các tỉnh miền Trung nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đánh giá từ chiến dịch “Giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã” tại Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam giai đoạn 2019 – 2020 cho thấy tại cả 3 địa phương, chính quyền, cơ quan chức năng đã rất nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD)

Các cá thể ĐVHD được Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng giải cứu ngày 09/07/2020

Các cá thể ĐVHD được Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng giải cứu ngày 09/07/2020

Chương trình khảo sát được Trung tâm Giáo dục thiên nhiên ENV thực hiện tại hơn 30 quận/thành phố trên cả nước, bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nghệ An,  Cần Thơ, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Nam, Đà Nẵng với tổng số 16.556 cơ sở được khảo sát. Báo cáo giúp cung cấp cho lãnh đạo địa phương kết quả của công tác giảm thiểu vi phạm về ĐVHD trên địa bàn, đồng thời so sánh với các địa phương khác.

Theo đó, cơ quan chức năng ở các thành phố Huế, Đà Nẵng và Tam Kỳ đã xóa bỏ thành công 86,3% các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được phát hiện qua chiến dịch. Đặc biệt, Đà Nẵng đạt tỷ lệ xử lý thành công các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD cao nhất trong ba thành phố, với mức 94%, cùng với Huế là 88% và Tam Kỳ là 77%.

Các tỉnh miền Trung nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã ảnh 1
 Cá thể voọc chà vá chân nâu được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam tiếp nhận từ người dân chuyển giao

Trong số 1.369 cơ sở được khảo sát (nhà hàng, quán bar, hiệu thuốc y dược cổ truyền, cửa hàng thú cảnh, khách sạn, chợ), 81 cơ sở có vi phạm (chiếm 5.9%). Con số này cho thấy tình trạng tiêu thụ ĐVHD tuy có xảy ra tại miền Trung, nhưng tỷ lệ thấp hơn nhiều so với ghi nhận trước đó tại Hà Nội (11%) và TP.HCM (8%) (giai đoạn 2017 – 2018).

Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã xử lý thành công 88,7% các dấu hiệu vi phạm được báo cáo trong giai đoạn khảo sát. Kết quả này cao hơn kết quả tốt nhất từng được ghi nhận tại Hà Nội (65%) và TP.HCM (82%). Tỷ lệ phản hồi của cơ quan chức năng tại các địa phương trên đối với các thông báo từ người dân bình quân đạt 96,1%, cho thấy nỗ lực dẫn đầu của các cơ quan chức năng miền Trung trong giảm thiểu vi phạm về ĐVHD so với các địa phương khác trên cả nước.  

Ngoài ra, Đà Nẵng là địa phương thành công nhất trong việc xử lý vi phạm liên quan đến ĐVHD còn sống, với kết quả thành công ghi nhận trên 80% vụ việc được thông báo.

Các tỉnh miền Trung nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã ảnh 2
Cá thể chim Hồng hoàng nặng khoảng 3,5kg đi lạc vào nhà dân đã được Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc cứu hộ và tái thả về tự nhiên 

Thành công trong công tác xử lý vi phạm về ĐVHD ở thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng và thành phố Tam Kỳ là minh chứng cho hiệu quả của chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác xử lý vi phạm về ĐVHD ở ba thành phố này. Đây là tấm gương cho các địa phương khác noi theo trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực xử lý tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm