Cán bộ quản lý thị trường chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng

(PLVN) - Sáng 18/9, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Vũ Hồng Hà (SN 1979, trú tại TP.Huế).

Vũ Hồng Hà tại phiên tòa xét xử

Vũ Hồng Hà tại phiên tòa xét xử

Vũ Hồng Hà là cán bộ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên-Huế. Để trả nợ cá nhân, Hà đã dùng thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Cụ thể, vào ngày 30/1/2015, Hà đến nhà chị Phan Thị Túy P. (TP Huế) để mượn tiền. Hà nói dối rằng cần 200 triệu đồng để mua lô hàng cơ quan thanh lý, bán kiếm lời.

Biết Hà là là cán bộ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh nên chị P. đã đồng ý cho Hà vay tiền. Hà hứa sẽ trả lại trong vòng 3 tháng.

Một thời gian sau, Hà tiếp tục đến nói dối và mượn của chi P. với số tiền 250 triệu đồng. Tuy nhiên, do số tiền vay lần trước chưa trả nên chị P. bắt Hà phải thế chấp vật có giá trị để làm tin. Hà đã viết giấy mượn và đưa thẻ ngành cho chị P. giữ , rồi hứa sẽ trả tiền đúng hẹn.

Tuy nhiên, Hà đã không trả tiền cho chị P như đã hứa.

Tương tự, trong khoảng thời gian từ 30/1/2015 đến 2/8/2016, Hà đã liên tục dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của 7 bị hại với tổng số tiền lên đến 930 triệu đồng.

Để các bị hại tin tưởng, Vũ Hồng Hà đưa thẻ kiểm tra thị trường được cấp đến nhờ quét ảnh (scan), lưu tập tin vào máy tính, rồi sao chép tập tin có chứa thẻ kiểm tra thị trường mang tên Vũ Hồng Hà sang ổ đĩa. Sau đó, Hà đến các hiệu ảnh trên địa bàn thành phố Huế in ra nhiều bản để đi thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong những lần mượn tiền, Hà đều đưa cho các bị hại giữ thẻ ngành của mình nhằm làm tin. Và thống nhất đến khi nào trả tiền sẽ nhận lại thẻ.

Tại tòa, Hà đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Gia đình bị cáo cũng đã hoàn trả lại đầy đủ số tiền cho các bị hại. Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an trên địa bàn, HĐXX  đã tuyên phạt Vũ Hồng Hà 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm