Cán bộ Thi hành án dân sự được cơ quan điều tra “minh oan”

(PLVN) - Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc một người phải thi hành án tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ (Thái Nguyên) “nhận hối lộ và có hành vi làm sai lệch biên bản vụ án”.

Kết quả xác minh của CQĐT cho biết nhiều tài liệu mà người tố cáo cung cấp để tố cáo ông Khang đều không phải do ông Khang viết ra. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên xác nhận. 

Cán bộ Thi hành án dân sự  được cơ quan điều tra “minh oan” ảnh 1
Thông báo không khởi tố vụ án của CQĐT.

Rắc rối từ một vụ THA

Sự việc bắt nguồn từ năm 2018 khi Chi cục THADS huyện Đại Từ tổ chức thi hành Bản án số 45/2018/DSPT ngày 11/9/2018 của TAND tỉnh Thái Nguyên và Bản án số 01/2018/DSST ngày 05/01/2018 của TAND huyện Đại Từ. Người phải thi hành án là ông Ngô Văn Tân và bà Lưu Thị Phương cùng trú tại huyện Đại Từ, phải thanh toán cho ông Lê Văn Sơn, trú huyện Phú Lương số tiền trên 1,69 tỷ. 

Để thi hành bản án này, Chi cục THADS Đại Từ đã ban hành các Quyết định THA theo yêu cầu, Quyết định THA chủ động, nhưng hết thời gian tự nguyện THA, ông Tân và bà Phương vẫn không trả tiền cho ông Sơn. Do đó, đến ngày 10/5/2019, Chấp hành viên ban hành Quyết định cưỡng chế, kê biên xử lý tài sản là quyền sử dụng 255m2 đất thổ cư, trên đất có 1 nhà 2 tầng mang tên ông Tân. Ngày 11/6/2019, Chấp hành viên tổ chức việc cưỡng chế, kê biên tài sản trên thực địa. 

Do các bên không tự thỏa thuận được về giá, THADS Đại Từ đã tổ chức thẩm định giá và tổ chức đấu giá theo quy định. Tuy nhiên, sau khi đấu giá thành, Chấp hành viên chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá thì người phải thi hành án gửi nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo đến nhiều cơ quan. 

Trong các đơn thư, người tố cáo cho rằng từ ngày 23/3/2019 đã tự trả cho ông Sơn 1,69 tỷ đồng nhưng ông Sơn không muốn trả lại sổ đỏ. Sau đó người tố cáo tiếp tục tố ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ và bà Lục Thị Quế, Chấp hành viên thụ lý vụ việc đã nhận của ông 150 triệu đồng tiền hối lộ để hứa hẹn lấy lại sổ đỏ cho ông. Người tố cáo cũng tố cáo ông Khang, bà Quế làm sai lệch biên bản THA để THA bất lợi cho ông. 

Không có việc cán bộ THADS “nhận hối lộ”

Ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên cho biết, đơn vị này rất thận trọng nhưng cũng rất khách quan trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người phải THA. 

Khi người tố cáo cung cấp Giấy biên nhận đã tự trả nợ cho ông Sơn, Chấp hành viên Chi cục THADS Đại Từ đã mời cả ông Sơn  và ông Tân đến Chi cục để xác nhận, đối chứng. Tại các buổi làm việc, ông Sơn đều khẳng định chưa nhận tiền, không ký giấy biên nhận và tiếp tục yêu cầu ông Tân phải trả nợ. Trên cơ sở đó, Chi cục THADS huyện Đại Từ thông báo cho ông Tân về việc không có cơ sở để chấp nhận Giấy biên nhận do ông cung cấp và yêu cầu các bên tự chứng minh tính pháp lý của Giấy biên nhận nêu trên. 

Về nội dung này, chính ông Tân cũng đã gửi đơn đến Công an huyện Phú Lương tố cáo ông Sơn (người được THA) có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và sau đó Công an kết luận ông Tân tố cáo không có căn cứ. 

Với nội dung tố cáo Chi cục trưởng THADS Đại Từ Hoàng Nguyên Khang, ông Tân cung cấp cho các cơ quan chức năng cuốn sổ có chữ ký của ông Khang và bà Quế ký nhận tiền để “lo công việc”. Từ cuốn sổ này, ông Tân tố cáo ông Khang bà Quế “nhận hối lộ 150 triệu đồng nhưng vẫn làm sai lệch biên bản THA để THA bất lợi”. 

Thụ lý nguồn tin tố giác tội phạm, CQĐT VKSNDTC đã vào cuộc, đưa các chứng cứ ông Tân cung cấp gửi tới Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an và Phòng Giám định kỹ thuật hình sự, Bộ Quốc phòng giám định. 

Kết quả, cả hai đơn vị đều khẳng định các tài liệu do ông Tân cung cấp có nội dung về việc ông Khang, bà Quế nhận tiền, hẹn trả tiền và đề nghị ông Tân rút đơn tố cáo “là không phải do ông Khang, bà Quế viết ra, ký ra”. Biên bản làm việc ngày 26/4/2019 của Chi cục THADS Đại Từ mà ông Tân tố bị làm sai lệch “là các trang nguyên thủy của tài liệu và không bị thay trang”. Do đó, xác định không có việc ông Khang, bà Quế có hành vi nhận hối lộ và làm sai lệch biên bản thi hành án như tố cáo. 

Sau một năm rưỡi tiến hành xác minh cặn kẽ, ngày 24/11/2020, CQĐT VKSNDTC đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự với vụ việc ông Tân tố cáo Chi cục trưởng THADS Đại Từ Hoàng Nguyên Khang. 

Một cán bộ Cục THADS Thái Nguyên nói: “Chỉ một vụ việc như vậy đã thấy muôn hình vạn trạng những chông gai, cực nhọc và cả cạm bẫy mà mỗi chấp hành viên đang hàng ngày phải đối diện trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình. Cũng cần xem xét có hình thức xử lý với những người giả mạo tài liệu,vu khống cán bộ, cản trở quá trình THADS”.

Đọc thêm