Cần có “cú hích” lớn trong phổ biến giáo dục pháp luật

(PLVN) - Hôm qua (15/8), tại Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các Trưởng ngành, Bộ trưởng, trả lời câu hỏi của ĐB liên quan đến vấn đề phổ biến giáo dục pháp luật (PBDPL), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, đây là nhiệm vụ quan trọng nên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và đã có nhiều chương trình cụ thể. Tuy nhiên, để công tác PBGDPL có chuyển biến và hiệu quả hơn thì cần sự đồng hành của cả hệ thống chính trị.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn

ĐB Trần Hồng Nguyên (Bình Thuận) cho biết, thực tế thời gian qua cho thấy ý thức tôn trọng, tự giác chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân, các cơ quan, tổ chức trong xã hội chưa có nhiều tích cực, tình trạng vi phạm pháp luật diễn ra còn nhiều.

“Xin Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới cần tập trung vào những giải pháp cơ bản nào để sớm khắc phục hiệu quả tình trạng này?”, ĐB Nguyên đặt câu hỏi.

Trả lời, Bộ Trưởng Lê Thành Long cho biết, vấn đề này đã được nêu tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp tại phiên họp 22 của UBTVQH. Theo đó, đánh giá chung, công tác này đã có nhiều chuyển biến cụ thể. Điểm quan trọng đồng hành khi luật, pháp lệnh đã được ban hành thông qua là có sự đồng hành của công tác PBGDPL.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, trong thời gian vừa qua, các cơ quan liên quan đã trình Chính phủ thông qua được một số đề án của Ủy ban dân tộc, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác này. Điểm nhấn đó là, đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến pháp luật.

Theo đó, chúng ta sẽ xây dựng trang thông tin điện tử về phổ biến giáo dục pháp luật. Tất cả những tài liệu văn bản có liên quan ta đưa lên trang này để các địa phương dùng chung. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành một quyết định mới thay thế quyết định về tủ sách pháp luật. Từ đây, chúng ta xây dựng tủ sách pháp luật điện tử thay thế cho tủ sách pháp luật giấy trong cả nước.

Thứ nữa chúng ta đã tổng kết tốt 5 năm thực hiện “Ngày pháp luật Việt Nam”. “ Chủ tịch Quốc Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến phát biểu chỉ đạo, qua đó có sự lan tỏa lớn đến  dân”, Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Cần có “cú hích” lớn trong phổ biến giáo dục pháp luật ảnh 1
Bộ đội Biên phòng Hải phòng đang PBGDPL cho ngư dân. Ảnh internet

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, thực tế vẫn còn hạn chế, như nguồn lực dàn trải, chưa có trọng tâm, trọng điểm. Còn cố gắng nhiều mới đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Nêu những giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, trước hết chúng ta cần thực hiện có hiệu quả, tập trung các đề án đã được ban hành. Đồng thời thực hiện thông tư của Bộ Tư pháp là thước đo lượng hóa được công tác Phổ biến giáo dục pháp luật vốn định tính.

“Hiện tại, chúng ta đang tổng kết Chỉ thị 32 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Chúng tôi hi vọng chính từ đây sẽ có một cú hích lớn, sẽ giao nhiệm vụ cho chính quyền địa phương về ý thức tầm quan trọng của công tác này. Cùng với đó, làm sao có được một chương trình phổ biến giáo dục pháp luật được phát sóng tại giờ vàng của VTV 1 sẽ rất tốt”, Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm