Cần phối hợp để công tác bồi thường, tái định cư dự án Sân bay Long Thành là nhất quán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 25/8, đoàn công tác của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do bà Trương Thị Ngọc Ánh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai nhằm giám sát việc thực hiện các chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành.
Cần phối hợp để công tác bồi thường, tái định cư dự án Sân bay Long Thành là nhất quán

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống; Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lưu Thị Hà cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư Sân bay Long Thành có diện tích thu hồi trên 5.364 ha. Đến nay, tỉnh đã thu hồi được hơn 4.867 ha, đạt 98,4% khu vực xây dựng cảng hàng không. Phần diện tích còn lại dự kiến trong tháng 8 này sẽ hoàn thành thu hồi đất.

Về vấn đề đơn thư thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại phát sinh liên quan trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 2.128 đơn. Đến nay, UBND huyện Long Thành đã giải quyết 1.824 đơn, đạt hơn 85,7% tổng số đơn. Số đơn còn lại UBND huyện Long Thành đã giao cho các đơn vị tham mưu tiếp tục xử lý, giải quyết theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nêu những kiến nghị của tỉnh trong buổi làm việc(Ảnh: Báo Đồng Nai)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nêu những kiến nghị của tỉnh trong buổi làm việc(Ảnh: Báo Đồng Nai)

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi, với diện tích cũng như đối tượng cần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quá lớn nên tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, áp lực khi triển khai. Trong quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn và địa phương đã nhiều lần kiến nghị với Trung ương tháo gỡ về giá đền bù, vốn và một số vấn đề liên quan đến chính sách bồi thường đất cao su...

Sau buổi làm việc, Đồng Nai sẽ hoàn chỉnh văn bản các nội dung đề xuất, kiến nghị gửi đoàn giám sát và mong sớm được tháo gỡ để thuận lợi hơn trong triển khai thực hiện vì mục tiêu chung là lợi ích của người dân, của quốc gia.

Thay mặt đoàn công tác, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhận thấy đối với việc triển khai bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ gia đình có đất bị ảnh hưởng, các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai đã hết sức tích cực, chủ động về công tác chuẩn bị, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt khi triển khai từ khâu tuyên truyền, đo đạc kiểm đếm, phương án bồi thường, xây dựng hạ tầng cho người dân có chỗ ở mới.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh tiếp tục rà soát, xem xét nghị tỉnh tiếp tục quan tâm một số vấn đề như: việc làm cho người dân hiện nay chưa có giải pháp căn cơ nào, người lao động trên 45 tuổi rất khó xin việc, vì vậy tỉnh cần xây dựng nhiều giải pháp để tạo sinh kế cho người dân; đề nghị tỉnh rà soát, quan tâm đến đời sống anh em làm nhiệm vụ tại dự án; nhất quán về mặt chính sách, rà soát lại các Quyết định thật chặt chẽ đảm bảo quyền lợi của nhân dân; quan tâm đến nguyện vọng của người dân hiện nay chưa được xét tái định cư, căn cứ tình hình thực tế và các quy định hiện hành để xét cấp. Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục, hạ tầng công trình tại khu tái định cư.

Đọc thêm