Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay (23/5), hơn 950.000 cử tri trên địa bàn TP Cần Thơ sẽ thực hiện quyển và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, bỏ phiếu và bầu chọn người đại biểu nhân dân có đức, có tài để nói lên được tâm tư nguyện vọng của người dân.

Càng đến gần ngày bầu cử không khí ngày hội lại càng sôi động, huyên náo. Khắp các phố phường, khóm ấp, từ thành thị đến nông thôn đâu đâu mọi người cũng tất bật thực hiện chuẩn bị cho hoạt động bầu cử. Các cửa ngõ vào TP đều rợp bóng cờ, hoa và các băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày hội trong đại của non sông.

Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông ảnh 1
 Các tổ bầu cử được trang trí nhiều màu sắc, sinh động bắt mắt

Theo ghi nhận của PV, hầu hết các tuyến đường chính của TP Cần Thơ như Đại lộ Hòa Bình, 30/4, Nguyễn Trãi, 3/2… đều được tô điểm và trở nên sinh động, rộn ràng hơn. Nhiều đoàn xe diễu hành, xe thông tin lưu động của các tổ bầu cử rong ruổi trên các tuyên đường để tuyên truyền cho ngày lễ trọng đại toàn dân. 943 tổ bầu cử được trang hoàng rực rỡ, trang nghiêm để chờ đón người dân đến bỏ phiếu chọn người tài đức để phụng sự nhân dân, phát triển đất nước

Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông ảnh 2
 Các băng-rôn được căng lên tại nhiều tuyến đường

Tại các khu vực bỏ phiếu còn bố trí các phương án phòng chống dịch như: Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay... cũng được hướng dẫn theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông ảnh 3
 Nhiều trường học được trưng dụng làm điểm bầu cử

Theo Ủy ban bầu cử TP Cần Thơ, TP có 3 đơn vị bầu cử ĐBQH, trong số 13 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ bầu ra 7 đại biểu. Trong đó, đơn vị bầu cử số 1 có 5 ứng cử viên gồm: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc Công an TP; Bà Dư Thị Mỹ Hân - Trưởng Ban tổ chức - Kiểm tra, Hội Liên hiệp phụ nữ TP; Ông Đào Chí Nghĩa - Bí thư Thành đoàn; Bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Abavina.

TP có 11 đơn vị bầu cử để bầu đại biểu HĐND TP, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó, bầu Đại biểu HĐND TP là 54 người, bầu 287 đại biểu HĐND các quận, huyện và 2.038 đại biểu đối với cấp xã, phường, thị trấn. TP có 943 tổ bầu cử với khoảng 955.000 cử tri, trong đó có 8 tổ bầu cử ở các đơn vị vũ trang được Ủy ban bầu cử Quốc gia đồng ý cho tham gia bầu cử sớm vào ngày 20/5. 

Sáng nay, tại điểm bỏ phiếu, cử tri Bích Phượng (phường An Khánh, quận Ninh Kiều) cho biết, từ khi có bảng niêm yết danh sách đại biểu ứng cử tại địa phương thì chị và người dân trong khu vực đã đến đọc, tìm hiểu thông tin về các đại biểu. Đồng thời, chị cũng lắng nghe về tiểu sử của các ứng cử viên trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, loa phát thanh nên đã nhanh chóng chọn được đại biểu mà mình thấy phù hợp.

Bà Trần Thị Thủy - cử tri phường An Phú, quận Ninh Kiều - cho biết: "Hôm nay nhà tôi có công việc bận nhưng tôi cũng cố gắng sắp xếp để tự tay mình có thể bỏ phiếu bầu cử cho những người xứng đáng."

Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông ảnh 4
Cử tri xem lại danh sách ứng cử viên được niêm yết để đưa ra lựa chọn trước khi vào ghi phiếu bầu.

Ông Nguyễn Duy Linh - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phường Cái Khế - chia sẻ: "Tôi đã được chứng kiến và nhiều lần đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và HĐND, tuy nhiên năm nay tôi nhận thấy có sự tiến bộ vượt bậc về công tác chuẩn bị, công tác tuyên truyền. Từng công đoạn đều được thực hiện rất nghiêm túc, đảm bảo hiệu quả cao nhất."

Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông ảnh 5
Cử tri được đo thân nhiệt tại điểm bỏ phiếu để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại các tổ bầu cử đã bố trí nước rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt; các cử tri tham gia bỏ phiếu đều thực hiện đeo khẩu trang để thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông ảnh 6
Thành viên tổ bầu cử ghi phiếu khai báo y tế cho các cử tri đến bỏ phiếu.

Ông Trần Văn Thế - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phường Bình Thủy, Trưởng ban bầu cử số 6, tổ bầu cử số 11 phường Bình Thủy (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) - cho biết, tại tổ bầu cử số 11 có gần 2.000 cử tri bỏ phiếu. Tổ bầu cử bắt đầu cho cử tri bỏ phiếu từ lúc 7 giờ, đến khoảng 9 giờ 30 phút đã có khoảng 82% cử tri tham gia bỏ phiếu.

Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông ảnh 7
Các cử tri đứng giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo phòng chống dịch.

Theo ông Thể, để đạt được kết quả như vậy, chính quyền địa phương, các ngành các cấp ở khu vực đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đảm bảo cho các cử tri đều nắm bắt được thông tin bầu cử.

Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông ảnh 8
Khu vực bố trí để người dân thực hiện quyền chọn lựa của mình.
Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông ảnh 9
Người dân tiến hành bỏ phiếu bầu cử.
Cần Thơ rực rỡ, náo nức trong ngày hội non sông ảnh 10
Khu vực đóng dấu xác nhận đã bỏ phiếu.

“Thực hiện quyền bầu cử của công dân phải 5 năm mới được một lần, nên đi bỏ phiếu không chỉ là nghĩa vụ mà còn là niềm tự hào của người dân về quyền làm chủ. Tôi cũng đã động viên, vận động cử tri trong khu vực nghiêm túc thực hiện để thể hiện quyền làm chủ của mình. Người dân rất kỳ vọng, tin tưởng vào các ứng cử viên, nhất là các ứng cử viên đại biểu Quốc hội sẽ đại diện cho tiếng nói, mong muốn của người dân, giữ sự liên hệ chặt chẽ với cử tri, với nhân dân, góp phát triển quê hương, đất nước”, ông Thế nói. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm