Tin riêng điện tử

Canada phá âm mưu khủng bố một đoàn tàu chở khách

Nhà chức trách Canada cho biết đã bắt giam và khởi tố 2 người về âm mưu thực hiện một vụ khủng bố có sự giúp đỡ của Al Qaeda nhắm vào một đoàn tàu chở hành khách.

Nhà chức trách Canada cho biết đã bắt giam và khởi tố 2 người bởi âm mưu thực hiện một vụ khủng bố có sự giúp đỡ của Al Qaeda nhắm vào một đoàn tàu chở hành khách của nước này.

Một đoàn tàu hỏa của Canada. Ảnh: Internet
Một đoàn tàu hỏa của Canada. Ảnh: Internet

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 22/4, cảnh sát Canada cho biết, cùng ngày họ đã bắt giữ đối tượng Chiheb Esseghaier, 30 tuổi, sống tại thành phố Montreal và Raed Jaser, 35 tuổi, sống ở thành phố Toronto.

Cảnh sát hoàng gia Canada (RCMP) cho hay, các chiến dịch theo dõi dẫn tới việc bắt giữ 2 nghi phạm nói trên là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ với FBI.

Theo thông tin từ RCMP, 2 đối tượng vừa bị bắt không phải là công dân Canada và chúng đã nhận được sự hỗ trợ của các thành viên Al Qaeda tại Iran.

Hai đối tượng này bị cáo buộc đã lên kế hoạch tấn công một tàu chở khách VIA tại khu vực Toronto, khiến nó bị trật đường ray, nhằm giết chết và làm bị thương nhiều người. VIA là công ty vận tải đường sắt hoạt động trên khắp Canada.

Người đứng đầu RCMP Jennifer Strachan cho biết, 2 người đàn ông này đã tìm mục tiêu là một tuyến đường cụ thể nhưng không cần xác định rõ con tàu nào.

Trong hôm nay (23/4), các nghi phạm này sẽ phải ra điều trần trước tòa án để xem xét về khả năng được bảo lãnh tại ngoại.

Cảnh sát cho biết mặc dù họ tin rằng 2 nghi phạm này có “năng lực và ý định” thực hiện một vụ khủng bố, nhưng không có đe dọa trước mắt nào cho công chúng, hành khách, nhân viên đường sắt hoặc cơ sở hạ tầng đường sắt.

Các quan chức tại Bộ Tư pháp Mỹ cho biết âm mưu nói trên không liên can đến vụ đánh bom ở Boston hồi tuần trước.

Bảo An (Theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm