Cảnh báo chiêu trò tạo email giả lừa tiền tỷ của doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Các đối tượng dùng email gần giống với email của các doanh nghiệp sau đó gửi cho đối tác của doanh nghiệp đó yêu cầu thanh toán tiền vào một tài khoản mới lập.

Hai đối tượng tại cơ quan điều tra

Hai đối tượng tại cơ quan điều tra

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM vừa ra quyết định khởi tố Nguyễn Khắc Chương (SN 1978, HKTT tại Phường 3, quận Gò Vấp) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1973, cư trú tại Phường 10, quận Gò Vấp) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng của một doanh nghiệp.

Thông tin ban đầu cho biết, Lan Anh đã tiếp tay cho các đối tượng người nước ngoài nhận tiền chiếm đoạt trái pháp luật thông qua hình thức truy cấp bất hợp pháp vào email của nhiều doanh nghiệp khác nhau, tìm kiếm các thư điện tử có nội dung giao dịch thanh toán tiền với đối tác nước ngoài, tạo lập ra email giả có tên gần giống với email thật để gửi thư cho đối tác yêu cầu thanh toán vào tài khoản do chúng quản lý nhằm chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã truy cập bất hợp pháp vào email của một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phát hiện nội dung trao đổi của đối tác tại Mỹ sẽ thanh toán số tiền hơn 94.000 USD, tương đương hơn 2,1 tỷ đồng.

Ngay sau đó, chúng tạo ra một địa chỉ email giả gần giống địa chỉ email của doanh nghiệp, thực hiện giao dịch dẫn dụ đối tác nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản của Lan Anh và đồng bọn tại Việt Nam.

Lan Anh thuê Nguyễn Khắc Chương thành lập khống Công ty TNHH Woojin High Tec (trụ sở tại TP HCM) và sử dụng pháp nhân này mở tài khoản tại một chi nhánh ngân hàng tại quận Phú Nhuận, cung cấp cho Lan Anh để các đối tượng người nước ngoài cung cấp cho đối tác tại Mỹ chuyển tiền.

Do không phát hiện giao dịch email giả, đối tác tại Mỹ đã tin tưởng chuyển hơn 94.000 USD vào tài khoản của Công ty TNHH Woojin High Tec. Ngày 20/9/2021, Chương đến ngân hàng để rút tiền theo chỉ đạo của Lan Anh thì bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP HCM phát hiện bắt khẩn cấp, đồng thời nhanh chóng truy xét bắt giữ Nguyễn Thị Lan Anh.

Chương khai nhận được Lan Anh trả lương 10.000.000đ/tháng và hưởng 5% trên tổng số tiền rút được từ tài khoản lừa đảo. Lan Anh khai nhận được hưởng 10% trên tổng số tiền rút được.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm