Cảnh báo nguy hại khó lường từ mui che mưa nắng cho xe máy

Ở những tuyến đường đông đúc, quốc lộ có ô tô tải trọng lớn, mái che lỏng lẻo, cồng kềnh dễ bị tạt bung. Đặc biệt, trong điều kiện mưa to, gió lớn, những chiếc mui, bạt khiến người điều khiển khó làm chủ tay lái, dẫn đến "hiệu quả ngược", gây nguy hiểm cho cả xe và chủ...
Cảnh báo nguy hại khó lường từ mui che mưa nắng cho xe máy

Để tránh nắng nóng hay những cơn mưa rào bất chợt mùa hè, nhiều người dân lựa chọn cách gắn thêm hệ thống khung bạt nilon trước và sau tạo thành mái vòm che cho phương tiện của mình. Những chiếc bạt che mưa nắng này được bày bán rất nhiều ở các chợ đầu mối hay có thể dễ dàng mua được qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo với giá dao động 150.000 - 500.000 đồng.

Tuy nhiên, Công an tỉnh Lạng Sơn cảnh báo, việc làm này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông vì tầm nhìn phía trước và sau đều bị che khuất, hạn chế quan sát. Bên cạnh đó, khi tham gia giao thông ở những tuyến đường đông đúc, đường quốc lộ có xe ôtô tải trọng lớn, chiếc mái che lỏng lẻo, cồng kềnh dễ bị gió tạt bung ra sẽ gây nguy hiểm cho chính chủ phương tiện và những người cùng đi trên đường.

Theo các chuyên gia kỹ thuật về xe máy, những chiếc xe được thiết kế và sản xuất đều được tính toàn kĩ lưỡng về khí động học cũng như khả năng thăng bằng khi vận hành. Việc lắp thêm khung bạt che làm thay đổi kết cấu của phương tiện, thay đổi bề mặt tác động của khí động học dẫn đến mất ổn định khi vận hành. Đặc biệt trong điều kiện mưa to, gió lớn những chiếc xe lắp mui, bạt như vậy sẽ dẫn đến "hiệu quả ngược", khiến người điều khiển phương tiện khó làm chủ tay lái, làm mất an toàn cho người điều khiển.

"Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người cùng tham gia giao thông, người dân không nên tự ý gia cố, thay đổi kết cấu xe, lắp thêm các vật dụng bên ngoài cho phương tiện của mình", Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo.

Đọc thêm