Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng tại Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời tiết nắng nóng nên rất nhiều gia đình đã tìm đến các địa điểm bơi như tại các ao, hồ, sông, suối, biển, bể bơi để giải nhiệt… Tuy nhiên điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn đuối nước.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra 3 vụ đuối nước làm 8 người thiệt mạng. Trong các vụ đuối nước thương tâm trên, các nạn nhân đa số nằm trong độ tuổi thanh, thiếu niên, để lại hậu quả hết sức đau lòng cho cả gia đình và xã hội.

Trước tình hình trên, Công an huyện Tân Yên khuyến cáo các gia đình cần quan tâm, quản lý chặt chẽ hơn con em trong thời gian các em không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, thời gian xảy ra bão, lũ, thiên tai, để bảo đảm an toàn cho các em.

Để chủ động phòng ngừa đuối nước trong mùa nắng nóng, người dân cần lưu ý một số nội dung sau:

Trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi như: kỹ năng bơi, khởi động kỹ trước khi xuống nước, cách xử lý khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước,…

Đặt biển cảnh báo về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu, nước xoáy...

Đối với các bể bơi, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ; đồng thời tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi cho trẻ đi bơi cần phải luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ.

Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, chỉ nên bơi trong khu vực an toàn được chỉ định.

Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao; không chen lấn, xô đẩy; tuân theo hướng dẫn của người điều khiển tàu, thuyền...

Công an đồng thời khuyến cáo, khi phát hiện người đuối nước cần bình tĩnh xử lý, hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước. Đồng thời gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114.

Khi đưa nạn nhân bị đuối nước lên bờ cần bình tĩnh đánh giá tình trạng của nạn nhân. Trường hợp nạn nhân bất tỉnh, có ngừng tim, ngừng thở, cần áp dụng ngay các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn, kiên trì đến khi nạn nhân có nhịp tim trở lại thì nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Trong trường hợp nạn nhân khi được đưa lên bờ vẫn tỉnh táo, tự thở được, cần lau khô, ủ ấm, đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.