Cảnh báo vaccine có thể 'bất lực' trước đột biến của biến chủng Delta

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đang kêu gọi phát triển loại vaccine mới để bảo vệ mọi người khỏi các biến thể của virus corona mới, chẳng hạn như biến chủng Delta rất dễ lây lan có sự kết hợp của các đột biến.

Cần phát triển vaccine mới để bảo vệ chống lại các đột biến từ biến thể Delta. Ảnh: dnaindia

Cần phát triển vaccine mới để bảo vệ chống lại các đột biến từ biến thể Delta. Ảnh: dnaindia

Một nhóm dẫn đầu bởi Hisashi Arase, giáo sư hóa miễn dịch tại Viện Nghiên cứu Bệnh vi khuẩn của Đại học Osaka, đã đưa ra một bài báo về kết quả nghiên cứu của mình cho biết, vaccine dựa trên mRNA như vaccine do Pfizer Inc. phát triển, cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả chống lại hầu hết các biến thể COVID-19 phổ biến, nhưng “việc xác định các biến thể có khả năng đột phá là rất quan trọng cho sự phát triển vaccine trong tương lai”.

Nhóm khẳng định chắc chắn rằng khi bốn đột biến cụ thể được thêm vào biến thể Delta, hiệu quả của vaccine hiện tại có thể bị suy yếu rất nhiều. Họ xác nhận rằng vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh do biến thể Delta, nhưng hiệu quả của vaccine chống lại biến thể Delta đã giảm so với hiệu quả của nó đối với các chủng hiện có khác khi một số kháng thể do vaccine tạo ra không tự gắn vào virus mang biến thể Delta.

Cơ chế quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đòi hỏi các kháng thể do vaccine tạo ra để gắn vào protein của virus. Nếu điều này không xảy ra, hiệu quả của các kháng thể giảm đáng kể.

Cảnh báo vaccine có thể 'bất lực' trước đột biến của biến chủng Delta ảnh 1

Tiêm vaccine là cách hiệu quả để đối phó với dịch COVID-19. Ảnh: Axios

Họ cũng nghiên cứu những thay đổi về hiệu quả của kháng thể khi biến thể Delta đột biến thêm. Để thực hiện điều này, họ đã tạo ra một loại virus không gây bệnh nhân tạo để sử dụng trong phòng thí nghiệm và chọn bốn đột biến có khả năng xuất phát từ biến thể Delta, dựa trên các đột biến đã được phát hiện.

Khi một đột biến được thêm vào biến thể Delta lần lượt, hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng khi tất cả bốn đột biến được thêm vào cùng một lúc, nhiều kháng thể không gắn vào virus, có nghĩa là hiệu quả về cơ bản đã giảm đáng kể.

Các thành viên trong nhóm nhận thấy rằng việc tạo ra một kháng thể dựa trên biến thể Delta, thay vì dựa trên các biến thể thông thường, có thể giúp bảo vệ chống lại biến thể Delta với bốn đột biến được thêm vào. Các nhà nghiên cứu cho biết một biến thể chứa hai trong bốn đột biến đã được tìm thấy.

Họ nói thêm rằng khả năng virus đột biến sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Vì vậy, "cần thiết phải tìm ra một chiến lược mới để phát triển một loại vaccine mới" - Giáo sư Hisashi Arase cảnh báo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm