'Cánh chim phượng hoàng' - Tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  MV “Cánh chim phượng hoàng” thể hiện hình ảnh người phụ nữ đẹp, bước thong dong trong cuộc đời, với một sức mạnh tinh thần tiềm ẩn đi qua mọi sóng gió. Hình ảnh ấy được ví như phượng hoàng tung cánh giữa thế gian rộng lớn, bừng sáng trong đêm đen.
Ca sĩ Tùng Dương và rapper Double 2T thể hiện "Cánh chim phượng hoàng" đầy hào sảng. (ảnh H.N)
Ca sĩ Tùng Dương và rapper Double 2T thể hiện "Cánh chim phượng hoàng" đầy hào sảng. (ảnh H.N)

Chiều ngày 17/6/2024, ca sĩ Tùng Dương đã ra mắt MV “Cánh chim phượng hoàng” tại Hà Nội. Có thể coi không gian của MV “Cánh chim phượng hoàng” do ca sĩ Tùng Dương thể hiện như một vũ trụ kết hợp những yếu tố mang tính huyền thoại với những hình ảnh đặc trưng cho lịch sử và văn hóa Việt Nam như trống đồng, hình ảnh chim phượng hoàng lấy cảm hứng từ chim Lạc, hình tượng các nữ anh hùng trong lịch sử Việt Nam… Ở đó, hình tượng người phụ nữ Việt được tôn vinh. Và cũng qua đó, những tinh hoa của văn hóa và lịch sử Việt được thể hiện đầy tinh tế với một niềm tự hào lớn lao.

Cao trào của MV “Cánh chim phượng hoàng” là hình ảnh những người phụ nữ Việt ở mọi ngành nghề trong xã hội cùng nhau xuất hiện. Mỗi khán giả có thể thấy hình ảnh người bà, người mẹ, người chị, người em của mình trong đó, với tất cả vẻ đẹp từ giản dị tới lộng lẫy. Từ họ, tỏa ra một vẻ đẹp huyền thoại, để cùng thăng hoa trong hình ảnh phượng hoàng bay lên rực rỡ. Tất cả làm nên một cái kết choáng ngợp đầy cảm xúc cho người xem.

Ca sĩ Tùng Dương gửi món quà đặc biệt để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. (ảnh Hòa Nguyễn)

Ca sĩ Tùng Dương gửi món quà đặc biệt để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. (ảnh Hòa Nguyễn)

Ca sĩ Tùng Dương mời 5 người phụ nữ nổi tiếng với tài năng và hình ảnh đẹp trong lòng công chúng, đó là NSND Lê Khanh, NSND Thanh Lam, NSƯT - Diễn viên múa Linh Nga, Hoa hậu Hà Kiều Anh và Vận động viên wushu Thúy Hiền cùng tham gia xuất hiện trong MV này. Mỗi người như những cánh chim phượng hoàng, đẹp và kiêu hãnh với những nỗ lực phi thường để thành công.

Đặc biệt, trong MV có sự xuất hiện của rapper Double 2T với phần rap kể câu chuyện khởi nguồn từ huyền sử nước Việt với mẹ Âu Cơ, rồi đi qua bao thăng trầm lịch sử với những tấm gương các nữ tướng anh hùng bất khuất, những bà mẹ Việt Nam anh hùng “vì tổ quốc bao đau thương cũng gánh… đàn bà Việt Nam là đất là nước là cánh đồng tình mẹ mênh mông”, cho tới những người phụ nữ trong xã hội hiện đại hôm nay “làm đẹp cho bản thân mình và làm đẹp cho đời”.

Từ đây, bài hát được đẩy lên cao trào mãnh liệt, trở thành một khúc hoan ca về người phụ nữ Việt Nam đi qua lịch sử, đồng hành cùng vận mệnh dân tộc, được hình tượng hóa trong hình ảnh chim phượng hoàng bay cao đầu kiêu hãnh.

Nhạc sĩ Mars Anh Tú (Tú Dưa) chia sẻ anh sáng tác ca khúc này vào 3 năm trước: “Trước đây tôi hay viết về tình yêu, tình bạn nhưng sau đó nghĩ mình cần phải viết về đề tài xã hội nhiều hơn. Xung quanh tôi có nhiều người phụ nữ đáng trân trọng, họ không chỉ giỏi việc nhà mà thành công trong sự nghiệp. “Cánh chim phượng hoàng ra đời là tôi muốn tri ân những người phụ nữ”.

Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ: “Bản thân tôi từ bé rất thích phim thần thoại, lớn lên fan của phim kinh dị, viễn tưởng… với MV “Cánh chim phượng hoàng”, tôi muốn đưa vào những yếu tố Việt Nam, thuần Việt. Thông qua những gì không có thật để nói về những ước vọng có thật”.

“Cánh chim phượng hoàng” tạo đà để Tùng Dương tiếp tục thực hiện những dự án âm nhạc lớn trong đó có album ‘’Đa vũ trụ’’, liveshow riêng vào ngày 22/11 tại Hà Nội với rất nhiều ý tưởng mới lạ và táo bạo, mở rộng “vũ trụ phượng hoàng” trong tinh thần mạnh mẽ, vút cao, như cánh chim phượng hoàng.

NSND Xuân Bắc có nhiều cảm xúc khi thưởng thức “Cánh chim phượng hoàng”: “Các nhân vật xuất hiện trong MV đều khiến tôi rất xúc động. Những hình ảnh phượng hoàng lửa bay tạo ra tất cả những điều tuyệt vời nhất, gợi những gì tốt đẹp và tuyệt vời nhất mà những người phụ nữ đem lại cho chúng ta, nhất là những người phụ nữ Việt Nam. Khi xem bỗng dưng tôi nhớ đến mẹ mình. Cứ nghĩ phụ nữ chỉ lo chuyện bếp núc nhưng không phải, họ có những đóng góp lớn lao, không thể chối cãi trong mọi lĩnh vực”.