Cảnh sát cứu nạn khuyến cáo cách để trẻ nhỏ an toàn khi ở nhà một mình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhận định trẻ em ở nhà một mình có hàng trăm hiểm họa rình rập, cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) đồng thời khuyến cáo biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh thương vong đáng tiếc...

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh nghỉ hè sớm, nhiều phụ huynh bận mưu sinh cho trẻ tự quản, tự sinh hoạt tại nhà riêng mà không có sự kèm cặp của người lớn, hoặc cho con nhỏ tự chơi tại khuôn viên nhà.

Theo Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hải Phòng, sự sơ ý và lơ là của người lớn có thể khiến trẻ em gặp hiểm họa. Đã có nhiều vụ cháy do trẻ nhỏ gây ra, bởi nhiều gia đình để ban thờ thần tài ở góc nhà và mỗi sáng trước khi ra khỏi nhà là thắp hương. Khi người lớn vắng nhà, trẻ nhỏ bắt chước hoặc tinh nghịch dùng bật lửa làm việc tương tự nên có thể gây cháy.

Mùa nắng nóng, cha mẹ đi làm nhưng vẫn bật điều hòa để cho con ngủ và đến khi trẻ thức dậy, không có thói quen tắt nguồn điện, nên máy điều hòa vẫn hoạt động trong khi cửa mở toang. Do phải hoạt động hết công suất, máy điều hòa chập cháy…

"Việc trẻ nhỏ ở nhà một mình trong những ngày hè có hàng trăm hiểm họa rình rập", Cảnh sát PCCC và CNCH nhận định, đồng thời khuyến cáo biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em, tránh thương vong đáng tiếc xảy ra.

Theo đó, các gia đình cần có biện pháp giới hạn không gian vui chơi, hoặc phải giáo dục trẻ nhỏ tránh xa khu vực cầu thang bộ, cửa sổ, ban công khi vui chơi, đề phòng ngã từ trên cao. Hạn chế giao cho trẻ nhỏ thực hiện các nhiệm vụ vượt quá khả năng như phơi hoặc thu quần áo, đồ dùng ở trên cao; lau cửa sổ hành lang, ngoài ban công trên cao, đun nấu hoặc rót nước nóng, dầu mỡ nóng...

Để, đặt các loại đồ chơi của trẻ tại các khu vực thấp, trên mặt sàn, hạn chế cất giấu những đồ chơi thường dùng của trẻ ở các vị trí cao như nóc tủ, kệ để đồ, trên tủ rượu... vượt tầm cao của trẻ nhỏ gây sự tò mò, hiếu kỳ và leo trèo làm đổ các vật dụng gây tai nạn, thương tích.

Kiểm soát các loại đồ chơi của trẻ, hạn chế thấp nhất các đồ chơi có kích thước nhỏ để phòng ngừa trẻ có thể nuốt, tự làm nghẹt đường thở hoặc tự chèn, nhét qua lỗ tai, miệng... Tuyệt đối không cho trẻ chơi các đồ chơi có chi tiết sắc, nhọn, vật liệu bằng thủy tinh dễ vỡ, các đồ chơi có chất lỏng lạ có thể gây thương tích, gây ngộ độc hoặc có hại cho mắt và hệ hô hấp...

Phòng ở gia đình có nhiều vật dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ như chứa hóa chất, chất dễ cháy (gas, xăng dầu, cồn, rượu...), dụng cụ thí nghiệm, thiết bị bắt buộc thường xuyên có điện (máy tính, phòng server...), các đồ dùng có kích thước cao lớn dễ đổ, vỡ (giá để hàng hóa, kệ sách cao, tủ rượu ...) thì nên gom lại một khu vực hoặc để trong một phòng riêng biệt (nếu có) và có khóa hoặc có biện pháp giới hạn không cho trẻ tiếp cận, vui chơi trong không gian này đề phòng tai nạn, cháy, nổ.

Việc quản lý chặt chẽ nguồn điện là một trong những yếu tố quan trọng để an toàn cho tất cả người dân. Cùng đó, không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, thiết bị điện, nguồn sinh nhiệt.

Cảnh sát PCCC và CNCH cũng khuyến cáo, mọi người nên hạn chế để ô tô, xe máy ngay trong nhà (khu vực sinh hoạt chung của gia đình) nhằm hạn chế nguy cơ xe tự cháy. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu, gas đun nấu ... phải được kiểm tra độ kín thường xuyên. Các gia đình cần hướng dẫn trẻ nhỏ biết về nguy cơ và nghiêm cấm trẻ tiếp cận, tự ý sử dụng các chất dễ cháy, đề phòng cháy, nổ.

Ngoài gia, mọi gia đình cũng cần lắp đặt thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung trong toàn bộ ngôi nhà, từng tầng, nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn. Hướng dẫn cho trẻ lớn hơn biết cách sử dụng thiết bị tự ngắt điện an toàn, khi có sự cố điện giật người khác hoặc trẻ nhỏ hơn trong gia đình. Lưu ý hướng dẫn trẻ lớn hơn không được sờ vào người đang bị điện giật, mà cần phải ngắt thiết bị điện trước và kêu cứu để được trợ giúp.

Không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, bởi sự lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn. Hạn chế tối đa cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi có sử dụng điện lưới, các thiết bị phải cắm điện lưới khi sử dụng, nên treo cao các ổ cắm, phích cắm điện đề phòng trẻ tự ý sử dụng dẫn đến nguy cơ bị điện giật.

Nếu có điều kiện, các gia đình nên lắp đặt camera để giám sát, nhắc nhở thường xuyên việc vui chơi của trẻ nhỏ tại nhà riêng khi không có người lớn ở nhà.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm