Cảnh sát đè cổ chết người da màu gây chấn động ở Mỹ

(PLVN) - "Làm ơn, tôi không thở được", người đàn ông da đen la lên trong lúc bị một sỹ quan cảnh sát liên tục dùng đầu gối đè lên cổ. 

Cục Điều tra Liên bang (FBI) và lực lượng hành pháp Minnesota đang điều tra vụ việc một người đàn ông da đen George Floyd (46 tuổi) tử vong sau khi bị cảnh sát giam giữ, theo The New York Times.

Trước đó, vào ngày 25/5, video liên quan đến vụ việc chấn động đã lan truyền trên mạng xã hội, gây ra làn sóng phẫn nộ và nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn trong thành phố.

Cảnh sát đè cổ chết người da màu gây chấn động ở Mỹ ảnh 1
  Video George Floyd bị cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ gây phẫn nộ khi được lan truyền trên mạng xã hội.

"Tất cả những gì tôi nhìn thấy là sai", Jacob Frey - Thị trưởng thành phố Minneapolis - cho biết, trong một cuộc phỏng vấn đầy cảm xúc với các phóng viên trên Facebook Live ngay sau khi ông tuyên bố rằng các sĩ quan đã bị sa thải, "Thật là ác ý và không thể chấp nhận được".

“Là một người da đen tại Mỹ không phải là bản án tử hình”, ông Jacod Frey nói.

Cảnh sát đè cổ chết người da màu gây chấn động ở Mỹ ảnh 2
Người biểu tình mang theo những biển ghi dòng chữ "Tôi không thở được", trích lời George Floyd. Ảnh: Eric Miller / Reuters 
Cảnh sát đè cổ chết người da màu gây chấn động ở Mỹ ảnh 3
Một người đàn ông cầm biển "Ngừng giết người da màu" khi biểu tình gần khu vực nơi một sĩ quan Sở cảnh sát thành phố Minneapolis dùng đầu gối đè lên cổ George Floyd.

Cụ thể, video ghi lại hình ảnh một viên chức của Sở cảnh sát thành phố Minneapolis bắt giữ George Floyd - người da đen sinh sống ở vùng ngoại ô của Minneapolis. Viên cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ George Floyd trong khi anh liên tục rên rỉ: "Làm ơn, tôi không thở được". Một số người qua đường cũng kêu gọi các sỹ quan cảnh sát thả George Floyd, nhưng bị phớt lờ. Cảnh sát cho biết George Floyd sau đó đã tử vong trong bệnh viện.

Vụ việc đã lập tức gây phẫn nộ tại Mỹ. Hàng trăm người đeo khẩu trang và mang biển ghi dòng chữ "Tôi không thở được" đã biểu tình trên đường phố Minneapolis hôm 26/5 để phản đối cảnh sát liên quan tới cái chết của George Floyd.

Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm