Cấp bách xây dựng trường mới, 'tháo gỡ' lớp học ca ba tại TP Biên Hòa

(PLVN) - Để tránh phát sinh nguy cơ học ca ba trong năm học tới, TP Biên Hòa đốc thúc hoàn thiện sớm các dự án trường học.

Liên quan đến việc xây trường mới để “tháo gỡ” lớp học ca ba trên địa bàn, ngày 3/10, Đoàn kiểm tra của UBND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại các khu vực phường Long Bình, Tân Hiệp.

Tổ công tác do ông Nguyễn Xuân Thanh - Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa làm trưởng đoàn đã kiểm tra các dự án xây dựng Trường tiểu học Long Bình 1, dự án Trường tiểu học Long Bình 2 và dự án Trường tiểu học Tân Hiệp.

Thực tế cho thấy, công tác giải phóng mặt bằng tại dự án xây dựng trường tiểu học Long Bình 1 (thuộc phường Long Bình) vẫn còn nhiều khó khăn. Cụ thể, còn 9/50 hộ dân không đồng ý kiểm đếm tài sản và vật kiến trúc để thực hiện phương án bồi thường.

Việc xây dựng các trường học mới được xem là nhiệm vụ cấp bách để tránh phát sinh nguy cơ học ca ba trong năm học mới tại địa phương.

Việc xây dựng các trường học mới được xem là nhiệm vụ cấp bách để tránh phát sinh nguy cơ học ca ba trong năm học mới tại địa phương.

Dự án trường tiểu học Long Bình 2 (thuộc phường Long Bình) cũng đang vướng trên 40 hộ bị giải tỏa. Trong đó, nhiều hộ chưa thể quy chủ, chưa có đất tái định cư bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa.

Tương tự, dự án Trường tiểu học Tân Hiệp (thuộc phường Tân Hiệp) còn 9 hộ dân nằm trong diện giải tỏa.

Ông Nguyễn Xuân Thanh yêu cầu UBND phường Long Bình phối hợp với Trung tâm quỹ đất và Phòng TN-MT TP Biên Hòa sớm xác định nguồn gốc đất và quy chủ để thực hiện việc bồi thường cho các hộ dân. Đồng thời, tập trung rà soát, tuyên truyền, vận động người dân hợp tác để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục đền bù, giải tỏa và tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng.

“Những trường hợp cố tình không hợp tác, đề nghị các đơn vị ngành liên quan của thành phố phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện quy trình sớm tiến hành cưỡng chế theo quy định”, lãnh đạo UBND TP Biên Hòa nhấn mạnh.

Đối với dự án trường tiểu học Long Bình 2, UBND phường Long Bình đề xuất, chuyển vị trí xây dựng qua khu đất trống tại khu phố 8A. Khu đất này trước đây do Lâm trường Biên Hòa quản lý, hiện đã giao về cho địa phương.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND TP Biên Hòa đề nghị, các đơn vị liên quan cần phải rà soát lại quy hoạch cho chính xác. Riêng phường Long Bình là địa bàn đang quá tải về lớp học, cần phải xây thêm nhiều trường học mới đáp ứng đủ nhu cầu nên vẫn không thể bỏ dự án tại vị trí thuộc khu phố 2A.

Thời gian vừa qua, số lượng học sinh tại TP Biên Hòa tăng dần theo mỗi năm nên vấn đề quá tải trường lớp trở thành áp lực cho các địa phương. Do đó, để tránh phát sinh nguy cơ học ca ba trong năm học tới, TP Biên Hòa đốc thúc hoàn thiện sớm các dự án trường học.

Đọc thêm