'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị

(PLVN) - Dù đã có lệnh cấm và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thời gian qua liên tục truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu, và Ngã ba Gia độ (Quảng Trị) vẫn diễn ra rầm rộ từ khuya cho tới gần sáng, gây bức xúc trong người dân.

Các 'bóng ma cát tặc' thi nhau cắm vòi hút cát giữa đêm

Các 'bóng ma cát tặc' thi nhau cắm vòi hút cát giữa đêm

Tình trạng khai thác cát trái phép khu vực sông Hiếu (thuộc phường Đông Giang, TP.Đông Hà) và Ngã ba Gia Độ (xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) diễn ra liên tục từ đêm khuya cho tới gần sáng trong thời gian dài, kéo theo nhiều hệ lụy như ồn ào, sạt lở, hư hỏng đường sá…gây bức xúc trong người dân địa phương.

Khoảng 22h ngày 16/5, có mặt tại khu vực cầu vượt sông Hiếu (đang thi công) và khu vực ngã ba Gia Độ, phóng viên bất ngờ khi thấy trong không gian tối đen, có không ít tàu thuyền "thi nhau" hút cát.

Các tàu di chuyển theo hướng xuôi về cầu Đông Hà (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) để đẩy cát, sỏi lên các bãi tập kết và sáng hôm sau chở đi tiêu thụ.

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị ảnh 1
Xe chở cát đi tiêu thụ, ghi nhận của PV vào sáng ngày 17/5 tại một bãi tập kết thuộc phường Đông Giang (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị)

Ngược sông Hiếu, PV đến khu vực ngã ba Gia Độ (Xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), ghi nhận tình trạng khai thác cát trái phép của "cát tặc" tại khu vực hợp lưu giữa sông Hiếu và sông Thạch Hãn này cũng không kém phần "sôi động".

Bức xúc với tình trạng nói trên, một người dân quê ở Nghệ An (xin giấu tên), đang làm bảo vệ công trình và vật liệu tại cầu vượt sông Hiếu (phường Đông Giang, TP.Đông Hà) cho biết: “Tôi không phải người ở đây, chỉ làm bảo vệ công trình ở đây mà đêm nào cũng nghe dưới sông máy nổ xẹc xẹc mãi. Nó ("cát tặc" – PV) hoạt động tầm vào khoảng 21h – 4h sáng, buổi ngày thì không thấy làm, mà cứ khuya khuya tôi đi ngủ là nghe lại nghe tiếng máy hút cát.”

Trước hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra nói trên, PV liên hệ với một cán bộ CSGT đường thủy, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị để thông báo và trao đổi về phương án xử lý. Vị cán bộ CSGT đường thủy thông tin, khu vực này thuộc bên môi trường (Công an môi trường tỉnh Quảng Trị - PV) chủ trì. Vị này cũng cho biết sẽ điện sang "bên môi trường".

Nhưng lạ rằng, khoảng 10 phút sau cuộc gọi nói trên, các tàu thuyền đang khai thác lập tức di chuyển và rời khỏi khu vực sông Hiếu đang khai thác. Đặc biệt, một vài thuyền vừa mới đến chưa khai thác cũng nhanh chóng rời đi.

PV theo chân các tàu rời đi vào đậu tại một bãi tập kết thuộc phường Đông Giang, TP. Đông Hà (Quảng Trị) cách đó khoảng 1km để tìm hiểu cụ thể thì nhóm ‘cát tặc’ từ dưới thuyền hối hả lên bờ rú xe máy bỏ chạy. Theo người dân tại bãi tập kết này, ban ngày có hàng trăm chuyến xe tải nối đuôi nhau chở cát từ bãi tập kết đi tiêu thụ gây ra nhiều hệ lụy như hư hỏng đường sá, bụi mù mịt…

Thậm chí, ở  một số tuyến đường mà "cánh" xe tải thường xuyên lưu thông ở Phường Đông Giang và xã Triệu Độ (tỉnh Quảng Trị), người dân còn mang gốc cây, vật cản đường ra để cấm không cho xe tải qua lại.

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị ảnh 2
Bức xúc hàng trăm lượt xe chở cát làm hư hỏng đường sá, người dân mang phải mang các vật cản ra 'cấm đường'

Trao đổi với PV về vấn nạn khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực cầu vượt sông Hiếu, ông Hoàng Hữu Quốc, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Giang, TP Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, có tiếp nhận phản ánh của người dân về vấn đề hư hỏng đường sá do các xe chở cát qua lại liên tục và tiếng ồn của các tàu thuyền vào khai thác vào ban đêm. Phía phường cũng đã có đề nghị với thành phố Đông Hà (Quảng Trị) để thành phố tiến hành kiểm tra, xử phạt theo quy định.

Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các thuyền bè khai thác cát trái phép tại hai khu vực sông Hiếu và sông Thạch Hãn (khu vực ngã ba Gia Độ) còn gắn thêm các thiết bị, bộ phận giảm âm thanh vào các máy khai thác. Hoạt động khai thác cát trái phép tinh vi, gây bức xúc kéo dài trong người dân.

Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung chấm dứt nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ trong ngày cao nhất khoảng 33 độ C, đêm có mưa rào; các tỉnh miền Trung vẫn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C...

Đọc thêm