Chân dung 'bà trùm' Hải Phòng điều hành đường dây ma túy xuyên quốc gia 'khủng'

Dù đã 47 tuổi nhưng Liên vẫn khá trẻ. Dù chi phí cho việc đi lại khá đắt đỏ song Liên thường xuyên di chuyển giữa Việt Nam - Trung Quốc -  Australia. Mỗi lần về, Liên khiến mọi người ngạc nhiên bởi tiêu tiền như “ném qua cửa sổ”, thích thứ gì là mua ngay...

Lâm Bích Liên và tang vật vụ án. Ảnh: Công an TP Hải Phòng.

Lâm Bích Liên và tang vật vụ án. Ảnh: Công an TP Hải Phòng.

Thông tin từ Công an TP Hải Phòng, cuối năm 2019, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện đường dây ma túy từ Trung Quốc về Hải Phòng, sau đó chuyển đi một số tỉnh, thành phố khác và cả nước ngoài tiêu thụ. Trong đó, Lâm Bích Liên (sinh năm 1973, trú tại số 38/78 phố Cầu Đất, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền) là một "mắt xích" quan trọng, tích cực trong đường dây.

Nhìn qua gia đình, phong cách, diện mạo, lối ứng xử của Lâm Bích Liên, không ai nghĩ người phụ nữ này lại là “bà trùm” buôn "cái chết trắng".

Dù đã 47 tuổi nhưng Liên vẫn khá trẻ. Liên có chồng là người Trung Quốc và con đang định cư tại Australia nhiều năm nay. Dù chi phí cho việc đi lại khá đắt đỏ song Liên thường xuyên di chuyển giữa Việt Nam - Trung Quốc -  Australia. Mỗi lần về, Liên khiến mọi người ngạc nhiên bởi tiêu tiền như “ném qua cửa sổ”, thích thứ gì là mua ngay.

Tuy nhiên, hành tung của Liên khiến cảnh sát nghi ngờ. Trinh sát phát hiện, phía sau "vỏ bọc" trên, Liên có nhiều mối quan hệ phức tạp với các đối tượng mua bán ma túy. Đường dây vận chuyển ma túy dần phát lộ. Lực lượng chức năng xác định, Liên và đồng bọn trong đường dây thường lợi dụng mạng xã hội, sử dụng sim rác dùng một lần và có những ám tín hiệu riêng trong việc trao đổi mua bán ma túy.

Mỗi đối tượng trong đường dây phụ trách một công đoạn. Chúng thuê nhiều địa điểm khác nhau để cất giấu, trao đổi, vận chuyển ma túy. Lịch trình của Liên bất định, thường di chuyển qua rất nhiều tỉnh, thành.

Đến cuối tháng 12/2019, sau chuyến hành trình dài từ Australia về Việt Nam để ăn Tết Nguyên đán và ghé qua một số chỗ “bằng hữu”, Lâm Bích Liên ở lại nhà của mình trên đường Cầu Đất. Trong khoảng thời gian này, Liên và các “chân rết” liên tục gặp gỡ nhau, vẻ chờ đợi sốt ruột. Sau nhiều ngày theo dõi, cảnh sát phát hiện: Ngày 25/2, các đối tượng sẽ tiếp nhận lượng ma túy lớn từ Trung Quốc về Hải Phòng và tập kết ngay tại nhà của Lâm Bích Liên.

18h40 ngày 25/2, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hải Phòng phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan Hải Phòng, Công an quận Ngô Quyền mai phục, bắt quả tang Lâm Bích Liên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 8 bánh heroine (2.811,77 gram), 4.985,86 gram ma túy đá.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Liên tại số 38/78 phố Cầu Đất, công an thu giữ tiếp 2 bánh heroine (702,76 gram), 10,41 gam ma túy đá, 3,77 gam MDMA cùng các tang vật có liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hải Phòng đã tạm giữ Lâm Bích Liên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tiếp tục điều tra vụ án.

Cùng chuyên mục
Cùng cam kết Chung tay phòng, chống mua bán người.

Những cuộc đời không may mắn

(PLVN) - Số liệu thống kê của Bộ Công an cho thấy, trong giai đoạn 2016 - 2020, mỗi năm các cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 260 vụ, 340 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người. Số nạn nhân bị lừa bán là gần 500 nạn nhân, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Đọc thêm